Cứu người bằng hôn nhân!

HỎI:
Hàng xóm nhà con có một ông không phải người Việt, đâu chừng dưới hay trên 40 tuổi. Ông ở một mình từ khi dọn về đây, không ai biết ông có gia đình hay vợ con gì không? Con mới 17 tuổi, đang đi học lớp 10. Chiều chiều con hay ngồi xích đu trước nhà học bài. Ông ấy đi ngang nhà con, hay cười với con một cách con thấy cũng hiền hậu và vui, không làm con sợ.
Có bữa không thấy ai xung quanh, ông vừa cười với con, vừa giơ tay làm hiệu chào con và con cũng cười chào lại ông, coi ông như cha chú lối xóm thôi. Một bữa khác không biết trời xui đất khiến sao, ông quẹo vô sân nhà con, cho con hộp kẹo đậu phọng rồi xoa đầu con. Không biết mẹ con có rình rập ở sau không mà bà nhảy xô ra, nắm áo ông và la làng là ông rờ rẫm con. Bà kêu cảnh sát và ông ta bị bắt về bót.
Con nghe nói ông được bail ra rồi ông qua nhà con xin gặp mẹ con để phân trần nhưng mẹ con không nghe, nhất định bắt lỗi ông và muốn ông phải ra tòa lãnh án.
Con còn nhỏ, tánh con nhút nhát, không biết chuyện sẽ đi tới đâu, chỉ nghe ông than thở xin mẹ con tha lỗi và ông hứa sau vụ này sẽ lập tức dọn đi nơi khác để không làm phiền mẹ con phải lo cho con nữa. Nếu mẹ con không tha thì đời ông sẽ không còn cách nào sống cả vì ông sẽ chịu hậu quả suốt đời vì tội sách nhiễu tình dục trẻ chưa thành niên, ở đâu cũng không được chấp nhận, xin việc không ai cho. Ông nói nhiều lắm con không thể nhớ hết.
Cuối cùng, rất bất ngờ, mẹ con nói: “Nếu ông chịu cưới nó làm vợ đàng hoàng thì tôi bỏ qua.”
Con không biết tại sao mẹ con lại có ý này và ý này có trùng với ông không mà con thấy ông như có vẻ mừng rỡ. Ông nói chuyện này tùy mẹ con và con và luật pháp quyết định. Được như vậy ông không mong gì hơn để tránh bị tù tội và mang tịch cả đời. Mẹ con nói ông về đi rồi mẹ con tính sau.
Sau đó, mẹ con ngồi xuống và nói chuyện với con là mẹ con không muốn ở Mỹ nữa mà muốn trở về VN. Mẹ con chán ngán chuyện chị con 3 năm trước lúc chị bằng tuổi con bây giờ, chị đã theo anh Mễ hay anh Phi nào đó lái xe tải đi mất đất, không cưới xin chi cả vì chị đã mang bầu rồi. Con nay mai chắc cũng không hơn gì. Mẹ thấy ông này tuy lớn tuổi nhưng coi bộ công ăn việc làm đàng hoàng, không bạn bè nhậu nhẹt, tuy ở nhà mướn nhưng ông có xe tử tế, ăn mặc cũng tươm tất, thôi thì mẹ nhân cơ hội này muốn con có chỗ nương tựa để mẹ rảnh tay về VN sống cuộc đời của mẹ. Con muốn cứu đời ông thì chịu lấy ông, ông sẽ đền ơn con suốt đời ông.
Thình lình quá nên con sợ. Con chưa bao giờ nghĩ tới chuyện động trời này nhưng con thật lòng cũng lo lắng cho ông, chưa có gì sai mà vì ở Mỹ nên bị tội lớn quá. Con không biết tính sao nên con liều mạng nói với mẹ con là con bằng lòng nhưng phải cho con một năm nữa, con 18 tuổi và có thời gian biết ông hơn nhưng mẹ con nói phải giải quyết ngay cho xong để tránh phiền phức thêm.
Con muốn hỏi bà. Bà có nhiều kinh nghiệm, bà cho con biết con nên làm gì trong chuyện này, để êm thắm cho mọi phía nhưng phần con thì sẽ ra sao sau này? Con cảm ơn Bà và chúc bà sức khỏe.
Gigi

TRẢ LỜI:
Trong đời thường, người ta vẫn thấy xảy ra trường hợp vợ chồng hơn kém tuổi nhau nhiều kết hôn hợp lệ, sống hòa thuận, sinh con đẻ cái rồi kẻ trước người sau bước vào tuổi già bên nhau. Ở Việt Nam thế kỷ trước, còn tục lệ tảo hôn, nhiều nhà giầu vùng thôn quê cưới dâu lớn tuổi hơn con trai để nhà thêm người giúp rập việc đồng áng. Trái lại, các ông nhà giầu hiếm muộn cần con trai phụng thờ hương hỏa tổ tiên thì cưới hầu non, nghĩa là trẻ hơn ông cả 20 tuổi, được coi là có khả năng sinh sản cao.
Nói tóm lại, sau này xã hội tiến bộ và văn minh hơn, có khoa học tâm sinh lý nghiên cứu ảnh hưởng của tuổi tác giữa đôi hôn phối để tìm ra sự bất tiện giữa những cặp chênh lệch tuổi nhau nhiều hơn một thập niên và đưa ra các khuyến cáo về vài khác biệt khó dung hòa về sau, v.v… Tuy nhiên, không có gì đáng lưu ý nghiêm trọng hoặc cũng không là đối tượng chịu sự bình phẩm của dư luận khi vợ chồng hơn kém nhau trong khoảng 20 tuổi như trường hợp cháu.
Thư cháu không đặt nặng xử sự của mẹ cháu đối với cháu nên bà cũng xin phép đứng ngoài, không bàn đến, chỉ tập trung góp ý nhằm giải tỏa thắc mắc của cháu đối với tương lai chính cháu nếu cháu nhận lời làm vợ ông hàng xóm lúc này để giải oan cho ông mà cháu thấy tội nghiệp.
Theo bà, chỉ chừng vài ba năm nữa cháu sẽ trưởng thành, thời gian qua rất nhanh, cùng với bản thân thích nghi một cách tự nhiên, các cô vì nhiều hoàn cảnh, lấy chồng ở tuổi 15 hay 16, gặp người đàn ông tốt thì rồi gia nương họ cũng từ từ đi vào nề nếp. Chừng đó đủ khôn ngoan và chín chắn hơn, họ sẽ dần dần chủ động trong cuộc sống chung.
Riêng trường hợp cháu, do bắt đầu bằng nhiều yếu tố quá bất ngờ và bất thường, bà nghĩ cháu nên kiên quyết đề nghị với người lớn, nếu cần sớm bạch hóa tội sách nhiễu cho người hàng xóm, hãy tạm thời chọn hình thức đính hôn giữa đôi bên để cháu có thêm một năm điều chỉnh mọi xúc động có phần quá sức cô thiếu nữ 17 tuổi. Như vậy, tránh được cho cháu thời gian đầu nhiều bỡ ngỡ và sợ sệt. Cháu 18 tuổi, tương đối có thể bước vào hôn nhân một cách bình thường.
Cuối cùng, bà cũng tin vào duyên số lắm.

Bùi Bích Hà