Đại dịch COVID-19 và sự suy thoái kinh tế toàn cầu

Trong ngày thứ năm 27 tháng 2, chỉ số Dow Jones Kỹ Nghệ của thị trường chứng khoán Nữu Ước đã sút giảm 1,193 điểm, số điểm sút giảm cao nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán New York, từ 145 năm qua.
Các nhà đầu tư đã lo ngại về dịch COVID-19 có thể sẽ đưa nền kinh tế thế giới vào vòng suy thoái?
Trong những ngày qua, số người có dương tính với corona virus ở bên ngoài Trung quốc, ngày một tăng.

Theo những công bố thì trong hôm thứ tư ngày 26 thàng, có 427 ca nhiễm COVID-19 ở 37 quốc gia bên ngoài Trung quốc,so với 411 ca nhiễm trong ngày ở Trung quốc.
Đây là lần đầu tiên mà con số người bị nhiễm COVID-19 ở Trung quốc thấp hơn số người ở các nước khác.
Những ca nhiễm COVID-19 đã bắt đầu có ở các nước Ba Tây, Hy Lạp.
Trong hôm thứ tư 26 tháng 2, có thêm 2 người bị nhiễm coronavirus ở nước Đức và nâng tổng số người bị nhiễm bệnh viêm phổi ở nước Đức lên 18 người.
Theo bộ trưởng y tế nước Đức, Jens Spahn thì nước Đức đã bước vào một trận đại dịch coronavirus, khi những người mới bị bệnh, không có liên hệ gì đến những người Đức bị nhiễm trước, và từ Trung quốc trở về.
Tại Ý Đại Lợi, trên 400 người bị nhiễm corona virus và trong số này có 12 người chết.
Có 59 người bị nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ và 12 người ở Canada.

Cư dân ở các quốc gia như ở Anh quốc, đã mua tích trữ thực phẩm và các đồ cần dùng, phòng khi dịch viêm phổi lan tràn đến thành phố họ đang sống, và họ không được ra ngoài, thì có thể tử thủ trong nhà với số thực phẩm dự trữ.
Trường học ở các quốc gia như Nam Hàn, Nhật, Anh vẫn còn đóng cửa.
Người ta xếp hàng dài cả cây số trước các dược phòng để mua khẩu trang: giá khẩu trang ở nước Anh đã gia tăng 800 phần trăm trong vòng chỉ có 5 ngày: một hộp có 5 khẩu trang loại căn bản trước đây bán với giá 30 Bảng Anh nay đề giá là 150 Bảng Anh.
Cũng vì sự thiếu thốn và giá quá cao, nhiều người đã dùng vải để may những khẩu trang rẻ tiền.
Cũng có người đội những bình bằng plastic che đầu như một thứ khẩu trang.
Tại Mã Lai Á, người ta trông thấy có nhiều thanh niên lái xe gắn máy, và che mặt bằng nịt ngực của phụ nữ. Tại Nhật, có thiếu nữ đã dùng .. băng vệ sinh để làm khẩu trang.
Tính đến ngày thứ năm 27 tháng 2, có 83,577 người nhiễm corona virus và trong số này có 2,858 người chết ở 51 quốc gia trên toàn thế giới.
Trận đại dịch này đã cắt đứt những mấu xích của nền kinh tế thế giới: nhiều hãng xưởng phải đóng cửa vì thiếu nhân viên hay thiếu phụ tùng.
Theo bản nghiên cứu của tổ chức tham vấn The Oxford Economics thì trận đại dịch đã làm thiệt hại cho nền kỹ nghệ du lịch thế giới một số tiền ít nhất là 22 tỷ Mỹ kim.
Cũng trong hôm thứ năm ngày 27 tháng 2, nữ bác sĩ Nancy Messonnier, giám đốc trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnt tật quốc gia (CDC) của Hoa Kỳ đã nói là không chóng thì chày, một trận dịch COVID-19 sẽ lan tràn ở Hoa Kỳ.
Lời tuyên bố này đã không làm vừa lòng tổng thống Trump, vì nếu có trận dịch xảy ra thì ít có hy vọng là tổng thống Trump sẽ tái đắc cử ?

WEIGH IN