Đại sứ Bỉ tại Nam Hàn bị triệu hồi vì vợ hành hung người dân

Bỉ lập tức triệu hồi Đại sứ tại Nam Hàn sau khi phu nhân tát một người lao công ở Seoul. Đây là sự việc thứ 2 trong vòng 4 tháng qua khiến người dân Nam Hàn phẫn nộ.

CNN dẫn lời cảnh sát quận Yongsan, Seoul cho biết bà Xiang Xueqiu – phu nhân Đại sứ Bỉ Peter Lescouhier tại Nam Hàn – đã dính líu vào một vụ ẩu đả với một người dọn vệ sinh ở khu phố Hannam, Seoul, vào khoảng 9:25 sáng ngày 5/7. 

Cảnh sát cho biết sự việc bắt đầu khi người dọn dẹp, không rõ danh tính, đang quét dọn công viên thì vô tình chạm vào bà Xiang đang đi qua. Sau đó, bà Xiang đã mắng và đánh vào mặt ông ta hai lần. Phản ứng lại, ông ta đã đẩy và khiến bà ngã trên đất.

Bà Xiang đã được đưa đến một phòng khám gần đó để kiểm tra vì cảm thấy đau vùng lưng.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết họ sẽ “tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Nếu phát giác bất cứ hành động nào của phái đoàn ngoại giao trái pháp luật Nam Hàn, bộ sẽ nghiêm khắc đáp trả”.

Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmès hôm 5/7 tuyên bố: “Sau các sự việc vừa qua, chúng tôi đã đồng ý rằng Đại sứ Peter Lescouhier sẽ trở về cùng vợ trong tháng 7 mà không có bất cứ sự trì hoãn nào”. 

Bà Sophie Wilmès nói thêm: “Chúng tôi sẽ xem xét trách nhiệm của một đại sứ đối với nước sở tại và mong muốn duy trì mối quan hệ tuyệt vời giữa Bỉ và Nam Hàn”.

Trước đó, Đại sứ Peter Lescouhier cũng đã bị triệu tập vào cuối tháng 5 sau khi bà Xiang được cho là đã tát vào mặt một nữ nhân viên trong một cửa hàng ở Seoul vào ngày 9/4. 

Sau đó, ông Lesouhier đã thay mặt vợ xin lỗi và khẳng định “cách hành xử bạo lực như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.