Đảo chính tại Gabon

Sáng 7/1,binh lính Gabon bất ngờ chiếm đài phát thanh quốc gia ở thủ đô Libreville và tuyên bố đảo chính vì bất mãn với Tổng thống Ali Bongo.

Reuters dẫn nguồn tin địa phương cho biết nhiều tiếng súng đã vang lên quanh khu vực đài phát thanh truyền hình quốc gia và xe tăng và xe quân sự cũng ngăn chặn các tuyến đường đi vào khu vực.

Đến khoảng 4 giờ 30 (giờ địa phương), trung úy Kelly Ondo Obiang, sĩ quân quân đội Gabon và tự xưng là thủ lĩnh Phong trào yêu nước của các lực lượng an ninh quốc phòng Gabon, tuyên bố trên đài phát thanh rằng bài phát biểu đầu năm vừa qua của Tổng thống Ali Bongo “củng cố những nghi ngại về khả năng của ông trong việc tiếp tục lãnh đạo đất nước”.

Ông Bongo (60 tuổi) bị đột quỵ hồi tháng 10/2018 và được đưa đến Ma Rốc điều trị. Bài phát biểu đầu năm là lần đầu tiên ông xuất hiện kể từ thời điểm đó. Trong bài phát biểu, Tổng thống Bongo thừa nhận gặp vấn đề sức khỏe nhưng đang hồi phục.

Theo Reuters, ông nói lắp bắp ở một vài đoạn, cánh tay phải thì không hề chuyển động nhưng nhìn bề ngoài thì có vẻ khỏe mạnh. Gia đình nhà Bongo đã cầm quyền tại quốc gia trung Phi gần nửa thế kỷ.

Tổng thống Bongo tiếp nhận chức vụ vào năm 2009 sau khi người cha Omar qua đời. Ông Bongo tái đắc cử vào năm 2016 với tỷ lệ sít sao trong cuộc bầu cử bị cáo buộc có gian lận và diễn ra nhiều vụ biểu tình bạo lực.