Đạo diễn đoạt Giải Gấu Vàng bị gọi vào tù

Ba ngày sau khi thắng Giải Gấu Vàng của Lễ hội phim Berlin, đạo diễn Mohammad Rasoulof vừa bị tòa Iran yêu cầu thực hiện bản án tù một năm. Năm 2011, ông từng bị kết án tù với cáo buộc làm phim tuyên truyền chống phá chính phủ. Đạo diễn đồng thời bị cấm làm phim trong hai năm.
Luật sư của Mohammad cho biết đạo diễn phản đối án tù và sẽ kháng cáo, nhất là trong bối cảnh Iran đang bùng phát Covid-19. Chính phủ nước này phải thả 54.000 tù nhân vì sợ lây lan dịch.
Cuối tháng 2, Mohammad thắng giải Gấu Vàng – giải cao nhất của LHP Berlin – với phim There Is No Evil. Tác phẩm xoay quanh bốn câu chuyện có liên quan đến án tử hình và quyền tự do tại Iran. Mohammad không tới Berlin nhận giải vì bị chính phủ cấm xuất cảnh. Nữ diễn viên Baran Rasoulof – con gái đạo diễn – nhận thay ông.
Năm 2011, Mohammad thắng hai giải tại LHP Cannes (Pháp) với phim Goodbye. Tác phẩm kể về nữ luật sư bị chính phủ tước bỏ sổ thông hành và không thể ra nước ngoài, khai thác chủ đề quyền tự do của người Iran. Ông và đồng nghiệp Jafar Panahi bị kết án tù 6 năm và cấm làm phim trong hai thập kỷ. Sau thời gian kháng án, Mohammad được giảm án xuống còn một năm và được tại ngoại.