Đạo diễn Titanic: Cảnh báo thảm họa tàu Titan “đã bị lờ đi”

James Cameron nói tai nạn tàu lặn Titan có điểm tương đồng thảm họa Titanic, khi đều được cảnh báo trước về sự nguy hiểm.
Ông trả lời trực tuyến trang ABC hôm 23/6, sau khi nhà chức trách Mỹ xác nhận tàu lặn Titan đã “bị ép nát”, khiến 5 người trong khoang thiệt mạng.
Với kinh nghiệm từng 33 lần lặn xuống đại dương tìm hiểu xác tàu đắm Titanic, Cameron nói ông hiểu rõ địa điểm, vùng biển này. Đồng thời, đạo diễn từng cùng đồng nghiệp, những người trong cộng đồng thám hiểm nhiều năm nghiên cứu cách thiết kế tàu lặn biển đạt kỹ thuật. Theo ông, thiết kế, kỹ thuật, quy trình chứng nhận độ an toàn của tàu rất quan trọng.
James Cameron cho biết trước đây nhiều người trong cộng đồng yêu thích lặn biển đã bày tỏ lo lắng về độ an toàn của những chiếc tàu như Titan, thậm chí viết thư cho công ty OceanGate, nói rõ những gì họ đang làm là quá mạo hiểm.
Đạo diễn kỳ cựu cho rằng lặn sâu dưới nước là môn cần chuẩn bị kỹ càng. An toàn là tiêu chuẩn vàng, tuyệt đối, không nên để xảy ra thương vong hay tai nạn. “Điều xảy ra với Titan là cơn ác mộng mà mọi người phải chấp nhận”, Cameron nói.
James Cameron là người đam mê lặn biển, ông từng tự lặn xuống đáy biển 33 lần, để thực hiện Titanic (1997) và phim tài liệu Ghosts of the Abyss (2003). Đạo diễn từng viết sách Exploring the Deep – xuất bản năm 2017, nói về các bức ảnh chụp, bản đồ và trải nghiệm của Cameron qua mỗi lần khám phá xác tàu Titanic.
Ông sinh năm 1954, là đạo diễn hàng đầu của Hollywood với Piranha 2 (1984), The Terminator (1984), Aliens, Avatar (2009 và 2023). Đạo diễn gạo cội này từng nói đam mê lặn biển của ông khá tốn kém, ông làm Titanic để hãng phim chi tiền cho ông thám hiểm đáy đại dương. Ông có tàu ngầm riêng, từng lặn tới điểm sâu nhất của Trái đất là vực thẳm Challenger ở Thái Bình Dương, có độ sâu từ 10.902 m đến 10.916m.