Dắt con theo

Một hiện tượng lạ ở Mỹ mới xuất hiện gần đây, đó là các em bé xuất hiện tại nhiều nơi công cộng mà trước đây chỉ dành cho người lớn: từ tiệm ăn tới tiệm cà phê tới quán bar và thậm chí… tiệm xâm hình.

Thay vì phải thay đổi sinh hoạt cho phù hợp với cuộc sống sau khi có con thì nay nhiều cha mẹ nuôi con theo cách cho phù hợp với cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, những cha mẹ này cũng không muốn phải trả chi phí trông giữ trẻ ngày càng cao ngất ngưởng. Dựa trên số liệu của trang mạng Care.com chuyên cung cấp dịch vụ giữ trẻ, mức lương trung bình mỗi giờ cho người giữ trẻ ở Mỹ đã tăng 44% kể từ năm 2019, từ $16.25 lên $23.35 một giờ.

Người ta kể câu chuyện cô Allison Mayfield, trên đường từ bệnh viện về nhà, muốn ngừng lại một nơi nào đó để thưởng thức một ly margaritta sau thời gian dài dưỡng thai và sinh nở. Cậu bé Louis mới sinh của cô Mayfield được đi cùng cha mẹ vào một tiệm ăn sang trọng có tên Le Diplomate, và trong khi cha mẹ cậu ăn uống thì cậu ngủ ngon lành gần bên một nhạc sĩ đang chơi đàn phong cầm. Hôm ấy cậu bé mới được 8 ngày tuổi.

Cô Mayfield cho biết hai vợ chồng cô có những người bạn đã hoàn toàn thay đổi lối sống sau khi có con nên họ muốn thử duy trì một cuộc sống bình thường như cũ cùng với đứa con nhỏ để xem nó như thế nào.

Xu hướng mang con nhỏ theo lúc đầu cũng không mấy suôn sẻ đối với những khách hàng quen của các cửa tiệm cao cấp trước đây không chấp nhận có trẻ em vì cho rằng nếu cha mẹ có đủ khả năng chi trả cho một bữa ăn tối tại một nhà hàng được chấm hạng sao Michelin thì họ cũng có thể chi trả cho người trông nom trẻ. Nhưng rồi các cơ sở kinh doanh, vì muốn thu hút thêm khách hàng, đã phải chiều lòng những khách hàng mới, trẻ tuổi hơn với xu hướng thích mang con nhỏ của họ đi theo.

Trên trang dịch vụ Yelp, số lượt tìm kiếm “Thích hợp cho trẻ em” đã tăng 8% trong tháng 7 năm nay so với cùng tháng năm ngoái. Tại New York và Los Angeles, lượt tìm kiếm giống như trên đã tăng 29% và 17%. Trang mạng SevenRooms, cung cấp dịch vụ đặt phòng trọ, cho biết số lượng khách hàng đặt phòng có mang theo trẻ sơ sinh đã tăng 14% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2023 so với cùng thời kỳ năm 2022.

Tại viện thẩm mỹ Cheeks + Co ở Pasadena, California, chủ nhân Christina Uzzardi thông báo với khách hàng rằng họ có thể mang theo con và để chúng chơi ở khu vực tiếp tân của tiệm hoặc đưa chúng vào luôn bên trong phòng riêng trong khi người mẹ được nhân viên chăm sóc da mặt hoặc tẩy lông. Bà Uzzardi thay đổi quy định của tiệm sau khi nhận thấy lượng khách tí hon tới tiệm đã tăng khá nhanh trong khoảng thời gian một năm rưỡi qua, so với lượng khách tí hon gần như không có trước khi có đại dịch.

Các cha mẹ không chỉ gặp khó khăn với chi phí giữ trẻ ngày càng tăng mà họ còn gặp khó khăn hơn trong việc tìm người trông giữ trẻ. Khoảng 84% trong số 1,000 người trả lời cuộc khảo sát vào tháng 4 trên trang mạng Care.com cho biết họ đã phải hủy bỏ các dự tính đi ăn, đi chơi bên ngoài vì không tìm được người giữ trẻ.

Hai vợ chồng Brian Griffin và Jill Dizon chưa từng bao giờ mướn người trông giữ trẻ kể từ khi cô con gái Harper 1 tuổi chào đời. Thay vào đó, họ tập cho cô bé làm quen với âm nhạc, và gần đây họ đưa bé cùng đi xem buổi trình diễn âm nhạc của ban nhạc nổi tiếng Coldplay.

Để bảo vệ đôi tai bé tí của Harper, họ mua cho cô bé một bộ bịt tai giá $30. Theo công ty phân tích Pattern, số lượt tìm kiếm ống tai nghe loại nhỏ có chức năng chống tiếng ồn trên Amazon đã tăng 78% trong năm qua.

Cô Lindsey Wernecke, ở Columbus, Ohio, thì đi bất cứ đâu cũng mang đứa con 7 tháng tuổi của cô đi cùng – kể cả đến viện thẩm mỹ. Cô Wernecke cho biết cô hy vọng điều này không gây tổn thương về mặt tinh thần và cảm xúc cho đứa bé. 

Do cô làm việc ở nhà nên không mướn người chăm sóc trẻ, thế nên cô không có lựa chọn nào khác và phải đưa bé đi theo mỗi khi cô cần làm gì đó bên ngoài.

Cô Wernecke nói rằng cô không thể tưởng tượng cô sẽ làm được điều tương tự đối với cô con gái 10 tuổi khác của cô trước đây khi nó còn là đứa bé sơ sinh. Cô nói các cơ sở thương mại và dịch vụ nay đã trở nên dễ chịu hơn rất nhiều với những cha mẹ mang theo con nhỏ.

Ông bố Robert Lillegard kể rằng mới đây ông đã đưa ba đứa con nhỏ của ông đi ăn một bữa sushi đặc biệt kéo dài ba tiếng rưỡi đồng hồ tại một nhà hàng sang trọng được xếp hạng sao Michelin. Khi mấy cha con vừa bước vào nhà hàng thì nhiều cặp mắt đổ dồn vào họ. Chắc hẳn có nhiều người khách trong nhà hàng thắc mắc tại sao những đứa bé còn quá nhỏ vào đây làm gì.

Ông Robert Lillegard nhìn nhận rằng có một số khách hàng tỏ ra không bằng lòng khi thấy ông đưa ba đứa bé vào trong một nhà hàng sang trọng như vậy vì từ trước tới nay chưa có ai làm thế, nhưng ông cũng cho biết mấy đứa con ông cũng không gây ồn ào hơn so với nhiều người lớn ở đó. Một điều quan trọng là ông tự đặt cho mình một giới hạn là chỉ uống hai ly rượu chứ không hơn mỗi khi ông ăn tối với con ở nhà hàng.

Tuy nhiên, không phải lần đi ăn nhà hàng nào với các con của ông Lillegard đều vui vẻ, nhưng ông nói rằng ông sẽ rời nhà hàng ngay nếu bọn nhỏ tỏ ra khó chịu và bắt đầu ồn ào.

Rich Furnari, làm chủ một loạt quán bar ở khu vực thành phố Phoenix, tỏ ra lo ngại về sự an toàn của những đứa trẻ khi chúng đi chung xe với cha mẹ có chút rượu trong người sau khi rời quán. Theo luật thì quán bar và nhân viên pha chế rượu phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Ông Furnari cho biết quy định nghiêm ngặt chỉ cho phép khách hàng từ 21 tuổi trở lên mới được bước vào quán bar Barter & Shake Cocktail Entertainment của ông gần đây đã trở thành một điểm gây tranh cãi khá ồn ào, mà lý do có thể là do ngày càng có nhiều người mang theo con nhỏ mỗi khi đi ăn tối hay giải trí bên ngoài. Ông Furnari đã cẩn thận đăng quy định này lên đầu trang mạng của quán bar và gửi thêm lời nhắc nhở trong email với những khách hàng gọi đặt chỗ trước. Ông nói rằng quán không muốn thấy khách hàng khi tới quán mà không biết quy định này và phải quay về, nhưng điều này đôi khi vẫn xẩy ra.

Trong khi đó thì cô Alyson Mance, sống tại New York, kể rằng cô mang theo đứa con trai 2 tuổi của cô đi khắp nơi: quán bar, nhà hàng năm sao, đấu trường thể thao, tiệm xâm hình, và mới đây, một buổi biểu diễn nhảy giả trai giả gái.

Lúc đầu khi mới tới, những người trong ban tổ chức tỏ ra bối rối nhưng rồi sau đó bé Kenzo của cô trở thành nhân vật gây chú ý và được nhiều người âu yếm vì bé là đứa trẻ duy nhất tại buổi biểu diễn.

Cô Mance cho biết cô luôn phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh vì nhiều nơi cô mang con đến không có những tiện nghi dành cho khách tí hon như ghế cao cho con nít hoặc bàn thay tã. Tuy có chút bất tiện nhưng cô vẫn thích mang con đi theo thay vì phải trả hơn $100 cho vài giờ trông giữ trẻ, mà đã thế còn phải về đúng giờ cho đúng hẹn đã định trong khi cuộc vui chưa chấm dứt.

Xu hướng mang con nhỏ theo trong những cuộc vui của người lớn có lẽ sẽ còn tiếp tục lâu nữa và các cơ sở thương mại và dịch vụ bắt buộc phải thích nghi. Trong một thị trường luôn có sự cạnh tranh để thu hút khách hàng mới thì các cơ sở không có nhiều lựa chọn mà phải chiều theo ý của khách hàng.

Huy Lâm