Để tránh COVID-19, hầu hết sản xuất phim ảnh và truyền hình đều ngừng hoạt động ở Metro Vancouver

Theo tin của tờ báo điện ảnh “The Hollywood Reporter” ở Mỹ, các công ty sản xuất phim ảnh Netflix, Warner Bros và CW đã tạm dừng sản xuất ở Canada vì nỗi sợ coronavirus. Ngành công nghiệp sử dụng hàng chục ngàn người trong tỉnh bang, với phần lớn tập trung ở Metro Vancouver.

Tờ Hollywood Reporter trích dẫn một bản tin của Warner Media cho biết tập đoàn này đang tạm dừng sản xuất vì sự thận trọng quá mức do sự bùng phát virus Vũ Hán. Warner đứng sau loạt phim Superman & Lois và Supergirl đang quay ở Metro-Vancouver. Công ty đã ngừng sản xuất trên Riverdale vào đầu tuần này sau khi một thành viên trong đoàn quay tiếp xúc với một người được chẩn đoán đang vướng coronavirus mới.

Thông báo của Warner Media viết: “Để đối phó với tình trạng khẩn cấp toàn cầu liên quan đến COVID-19, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhóm sáng tác của chúng tôi để lượng định tình hình của từng kỳ quay phim theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cũng như sức khỏe địa phương và các quan chức chính phủ. Chúng tôi sẽ tạm dừng sản xuất trên một số bộ phim của chúng tôi hiện đang quay và sẽ trì hoãn những bộ phim dự kiến ​​bắt đầu sắp tới. Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, diễn viên và đoàn chuyên viên quay phim của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu.”

Tương tự, Netflix cũng thông báo tạm dừng mọi hoạt động sản xuất ở Metro Vancouver. Tờ Hollywood Reporter loan tiếp: “Vào giữa ngày Thứ Sáu, Netflix bắt đầu ngưng tất cả các công tác quay phim bộ và phim truyền hình trong hai tuần ở Hoa Kỳ và Canada để tuân thủ các hạn chế của chính phủ ở các khu vực.”

Phil Klapwyk, một người trong cuộc của đoàn quay ở Metro Vancouver cho phóng viên của đài NEWS1130 biết là trong tổng số 51 dự án quay phim ở B.C., 48 dự án đã bị ngừng hoạt động. Người phát ngôn của một công đoàn đại diện cho công nhân trong ngành công nghiệp phim ảnh cho biết tình hình thay đổi nhanh chóng là thách thức đối với các thành viên.

Qua một email gởi cho NEWS 1130, Phil Klapwyk viết: “Chúng tôi đang xử lý tình huống liên quan đến COVID-19 theo sát diễn tiến từng ngày. Đây là một tình huống chưa từng có, không chỉ ở địa phương Vancouver mà trên toàn cầu; chúng tôi tiếp tục làm việc vì lợi ích tốt nhất của các nghệ sĩ và kỹ thuật viên chuyên nghiệp của IATSE LOCAL 891 () trong thời gian khó khăn này.”

IATSE Local 891là chi nhánh của nghiệp đoàn chuyên viên sân khấu và điện ảnh ở Metro Vancouver gồm hơn 8.000 hội viên là kỹ thuật viên chuyên nghiệp làm việc trong ngành sản xuất phim và truyền hình tại BC. IATSE là viết tắt ngắn gọn của “International Alliance of Theatrical Stage Employees”, một nghiệp đoàn hoạt động ở Hoa Kỳ và Canada.

Ngành công nghiệp điện ảnh đem lại hàng chục triệu đô la hàng năm cho nền kinh tế địa phương. Ngoài các đoàn làm phim, ngành công nghiệp còn tuyển dụng hàng ngàn người khác tại các công ty cho thuê, nhà cung cấp thực phẩm và các công ty hiệu ứng đặc biệt.

Do một sự trùng hợp, trước đó, vào ngày Thứ Tư 11/, một tai nạn nghề nghiệp đã xảy ra với đoàn làm phim đang quay sô truyền hình Batwoman tại dạ cầu Georgia Viaduct ở Vancouver. Amanda Smith, 30 tuổi, một diễn viên hài ở Vancouver trong vai trò một phụ tá sản xuất trong đoàn làm phim đã bị thương khi cần trục máy quay phim hạ xuống trên đầu cô. Bị chấn thương thần kinh cột sống khá nghiêm trọng, Smith lạc quan hy vọng là trong tương lai cô sẽ hồi phục và sẽ còn bước đi được.