Đình công lớn tại Hollywood

Theo Reuters, từ ngày 2/5, hàng ngàn nhà biên kịch phim và viết kịch bản cho các chương trình truyền hình của kinh đô điện ảnh Hollywood bắt đầu đình công do không được tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.
Cuộc đàm phán kéo dài giữa Hội Biên kịch Mỹ (WGA), đại diện cho khoảng 11,500 nhà biên kịch, với các hãng phim đã kết thúc vào ngày 1/5 mà không mang lại một thỏa thuận nào. Đây là đợt đình công lớn đầu tiên của WGA trong 15 năm. Lần đình công gần nhất vào năm 2007 kéo dài 100 ngày, gây thiệt hại hơn 2 tỉ USD cho nền kinh tế California.
Các chương trình trò chuyện đêm muộn nổi tiếng như của người dẫn Jimmy Kimmel hay Jimmy Fallon có nguy cơ bị dừng phát sóng ngay. Việc đình công kéo dài có thể ảnh hưởng đến các chương trình nhiều mùa. Đợt đình công lần này xảy ra trong bối cảnh các dịch vụ phát sóng trực tuyến (streaming) ngày càng nở rộ, dẫn đến các chương trình truyền hình truyền thống bị mất khán giả và doanh thu quảng cáo suy giảm. Trong khi đó, Phố Wall cũng gây áp lực lên các hãng streaming phải tạo ra lợi nhuận sau khi đầu tư hàng tỉ đô cho các chương trình để lôi kéo người theo dõi.