Động đất, sóng thần ở Nam Dương: cả ngàn người chết

Cho tới hôm 2/10, số người thiệt mạng vì thảm họa kép động đất, sóng thần ở đảo Sulawesi của Indonesia cuối tuần trước đã vượt hơn 1.200 người và được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Bốn ngày sau trận động đất 7,7 độ richter gây sóng thần, ập vào bờ phía tây đảo Sulawesi, hôm 1/10, Tổng thống Indonesia tuyên bố chấp nhận trợ giúp quốc tế khẩn cấp.

Theo Reuters, tổng thống Indonesia Joko Widodo, trả lời báo giới tại Jakarta, cho biết việc giải cứu và di tản người khỏi các vùng bị cô lập hiện là ưu tiên số một. Công việc này gặp trở ngại đặc biệt do thiếu phương tiện cứu nạn. Việc giải cứu người bị kẹt trong các đống đổ nát cần nhiều máy móc hạng nặng, thế nhưng giao thông hết sức khó khăn, do cầu đường bị tổn hại nặng nề sau trận động đất, sóng thần.

Hiện tại cả trăm người có thể vẫn còn bị kẹt dưới nhiều khách sạn bị đổ và một trung tâm thương mại riêng tại Palu, thành phố ven biển, với 380 ngàn dân, cách thủ đô Jakara 1.500 km về phía bắc.

Chính quyền đặc biệt lo ngại cho huyện Donggala, với khoảng 300 ngàn cư dân, nằm ở phía bắc Palu, gần sát tâm chấn động đất. Kể từ thứ Sáu đến nay, gần như không có thông tin gì về Donggala cùng hai huyện khác, với tổng dân số khoảng 1 triệu người.

Đại diện của tổ chức quốc tế chống nghèo đói Oxfam, có trụ sở tại Anh Quốc, thông báo kế hoạch trợ giúp cho 100 ngàn người, về đồ ăn, phương tiện lọc nước sạch, cũng như lều bạt. Hiện tại, các nước láng giềng như Úc, Thái Lan, Trung Quốc, cũng như Liên Hiệp Châu Âu đã tuyên bố đóng góp.

Sóng thần do động đất gây ra ập vào thành phố Palu của Indonesia vào tối 28/9.

Trận động đất mạnh 7,5 độ Richer xảy ra ngoài khơi tỉnh Trung Sulawesi thuộc miền trung Indonesia vào khoảng 18 giờ ngày 28/9 với tâm chấn nằm ở độ sâu 10km và cách thành phố Palu 78km.

Sau khi xảy ra động đất, Cơ quan Khí tượng Indonesia đã nhanh chóng ra cảnh báo sóng thần nhưng khoảng 34 phút sau lại dỡ bỏ dù vẫn khuyến cáo người dân đề phòng. Sau đó, một cơn sóng thần cao 6m ập vào bờ biển Palu, biến nhiều khu vực trở thành đống hoang tàn.

Sóng thần tấn công Palu với vận tốc lên tới 800 km/giờ, quét sạch những gì nằm trên đường đi. Hàng ngàn ngôi nhà, bệnh viện, trung tâm mua sắm và nhiều khách sạn từ 4 – 8 tầng sụp đổ hoàn toàn. Nhiều thi thể nạn nhân đã được tìm thấy dưới đống đổ nát.

Phát ngôn viên cơ quan ứng phó thảm họa, cho biết trận sóng thần đã quét qua một lễ hội được tổ chức trên bãi biển ở thành phố Palu, khiến “hàng chục đến hàng trăm người mất tích”, gồm các vũ công và những người dự hội.

Động đất và sóng thần còn khiến hơn 500 người bị thương nặng, hệ thống liên lạc bị gián đoạn, gây khó khăn cho công tác cấp cứu. Phi trường Mutiara Sis Al Jufri tại Palu phải đóng cửa do đường băng bị hư hại.

Khoảng 16.700 người đã bị mất nhà cửa và khoảng 2,4 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo tại các vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa kép.

Trong khi đó, hơn một nửa trong số 560 tù nhân tại Palu đã trốn thoát sau khi các bức tường sụp đổ trong trận động đất. Ngoài hơn 280 tù nhân vượt ngục ở Palu, một trăm tù nhân khác đã tổ chức cuộc đào tẩu khỏi nhà tù ở thị trấn Donggala.