Do Thái kêu gọi công dân rời Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid kêu gọi công dân rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ “càng sớm càng tốt”, do lo ngại Iran đang tích cực lên kế hoạch tấn công người Israel ở Istanbul.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid cho biết lực lượng an ninh của nước này trong nhiều tuần qua đã nỗ lực bảo đảm an toàn cho công dân ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số giới chức an ninh Israel nói với Hãng tin Reuters rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một số đặc vụ bị tình nghi là Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

“Chúng tôi đang kêu gọi người Israel không bay đến Istanbul, và nếu bạn không có lý do quan trọng, đừng bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu bạn đã ở Istanbul, hãy quay lại Israel càng sớm càng tốt”, Ngoại trưởng Lapid nói trên truyền hình ngày 13/6.

Theo ông Lapid, đã có những lời đe dọa khủng bố nhắm vào người Israel đi nghỉ tại Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng đang lựa chọn ngẫu nhiên nhưng có chủ ý những công dân Israel để bắt cóc hoặc giết họ”.

Theo Hãng tin Reuters, Iran đã tuyên bố sẽ trả đũa Israel, quốc gia mà họ đổ lỗi cho vụ sát hại Hassan Sayad Khodai, một đại tá Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran. Ông Khodai bị hai người đi xe máy bắn chết bên ngoài nhà ở Tehran vào ngày 22/5.

Israel không xác nhận cũng không từ chối trách nhiệm, động thái thường thấy của nước này đối với các cáo buộc ám sát. Israel cáo buộc ông Khodai âm mưu tấn công công dân Israel trên toàn thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ là địa điểm du lịch nổi tiếng của người Israel. Hai nước đã hàn gắn quan hệ sau hơn một thập kỷ căng thẳng.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm