Đội tuyển Canada sẽ không tham gia Thế Vận Hội Tokyo do dịch Covid-19

y ban Olympic Canada (COC) và Ủy ban Paralympic Canada (CPC) cho biết họ sẽ không cử vận ​​động viên đến tranh tài tại Thế Vận Hội Tokyo – trước đây được dự trù khai mạc vào ngày 24/7.

Được yểm trợ bởi các Ủy ban các vận động viên, các tổ chức thể thao quốc gia và Chính phủ Canada, COC và CPC cho biết họ “đã có quyết định khó khăn khi không gửi các đội tuyển Canada đến Thế Vận Hội Olympic và Paralympic vào mùa hè năm 2020”.
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản đã đồng ý lùi Olympic Tokyo lại một năm, sau phiên họp ngày 24/3.

Sau phiên họp kéo dài nhiều giờ, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản “đồng ý 100%” với quyết định lùi Olympic lại một năm của IOC. Ông và Chủ tịch IOC cùng thỏa thuận Thế vận hội sẽ không diễn ra muộn hơn hè 2021, nhằm bảo vệ sức khỏe của VĐV và các đội tuyển tham dự.

IOC bày tỏ hy vọng “Olympic Tokyo sẽ trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho thể thao thế giới trong giai đoạn khó khăn này”. Chủ tịch IOC cũng nhấn mạnh, rằng “ngọn lửa Olympic sẽ ở Nhật Bản một năm”, đồng thời “Thế vận hội sẽ giữ nguyên tên cũ – là Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020”.
New York Times bình luận, việc hoãn Olympic Tokyo là “không thể tránh khỏi”, trong bối cảnh Canada tuyên bố rút khỏi Thế vận hội, còn Úc không tạo điều kiện cho VĐV luyện tập chuẩn bị cho ngày hội thể thao.

Olympic Tokyo trở thành sự kiện thể thao lớn nhất bị hoãn, do ảnh hưởng của Covid-19. Trước đó, nhiều giải đấu lớn như Euro 2020, NBA của Mỹ phải hoãn vô thời hạn.
Hồi đầu tháng 3/2020, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo Nhật Bản hoãn Olympic, hoặc tổ chức Thế vận hội trong những sân thi đấu không khán giả. Tuy nhiên, khi Covid-19 lan rộng toàn cầu, với hơn 375.000 ca nhiễm trên toàn thế giới, Nhật Bản và IOC quyết định chọn phương án an toàn nhất – hoãn Thế vận hội.

LT (Theo CBC)