Đức bật đèn xanh cho đồng minh NATO viện trợ xe tăng cho Ukraine

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Berlin nếu Ba Lan chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine mà không cần sự đồng ý của Đức, phát ngôn viên chính phủ Đức Annalena Baerbock ngày 22/1 cho hay: “Hiện tại, họ chưa đưa ra đề nghị này, nhưng nếu họ đề nghị, chúng tôi sẽ không ngăn cản”.

Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy Đức đã sẵn sàng “bật đèn xanh” cho các nước đồng minh chuyển xe tăng Leopard 2 do quốc gia này sản xuất cho Ukraine. Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, mọi quyết định viện trợ vũ khí sẽ đưa ra trên cơ sở phối hợp với các đồng minh, trong đó có Mỹ.

Những tuần qua, Đức chịu sức ép rất lớn về việc có chuyển xe tăng Leopard 2 cho Kiev hay không. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Scholz lo ngại những động thái đột ngột như viện trợ xe tăng có thể khiến xung đột Nga – Ukraine leo thang.

Theo nguồn thạo tin của Reuters, Berlin sẵn sàng cấp xe tăng cho Kiev với điều kiện Mỹ phải đồng ý viện trợ xe tăng Abrams của họ cho Ukraine trước. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đến nay khẳng định Washington chưa có kế hoạch như vậy.

Một số quốc gia thành viên NATO, trong đó có Ba Lan, Pháp phát tín hiệu sẵn sàng chuyển xe tăng cho Kiev. Ba Lan tuyên bố, họ có thể chuyển xe tăng Leopard 2 cho Kiev mà không cần sự chấp thuận của Đức.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cuối tuần qua cũng cho hay, ông không loại trừ khả năng gửi xe tăng Leclerc đến Ukraine. Ông nhấn mạnh, viện trợ xe tăng phải đảm bảo không làm leo thang tình hình, phải xét đến thời gian hiệu quả để huấn luyện cho binh sĩ Ukraine, không ảnh hưởng đến an ninh của Pháp. Ông cho biết thêm, mọi động thái sẽ dựa trên cơ sở tham vấn, phối hợp với các đồng minh như Đức trong những ngày, những tuần tới.