Đức lần đầu tiên gửi quân đến Úc

Theo Reuters, lần đầu tiên Đức sẽ gửi binh sĩ tới Úc như một phần của cuộc tập trận chung với khoảng 30,000 quân nhân từ 12 quốc gia khác, nhấn mạnh sự tập trung ngày càng tăng của Berlin vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong lúc căng thẳng gia tăng với Trung Quốc trong khu vực.

“Đó là một khu vực có tầm quan trọng cực kỳ cao đối với chúng tôi ở Đức cũng như Liên minh châu Âu do sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế”, Tư lệnh Lục quân Đức Alfons Mais nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 10/7, vài giờ trước khi những binh sĩ đầu tiên của Đức lên đường đến Úc.

Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Berlin và 40% ngoại thương của châu Âu chảy qua Biển Đông, một tuyến đường thủy là tâm điểm của các tranh chấp lãnh thổ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Vào năm 2021, một tàu chiến của Đức đã đi vào Biển Đông lần đầu tiên sau gần 20 năm. Năm ngoái, Berlin đã cử 13 máy bay quân sự tham gia các cuộc tập trận chung ở Australia, đợt triển khai lực lượng không quân lớn nhất trong thời bình.

Ông Mais cho biết có tới 240 binh sĩ Đức, trong đó có 170 lính dù và 40 lính thủy quân lục chiến, sẽ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre từ ngày 22/7 đến ngày 4/8, cuộc tập trận lớn nhất giữa Australia và Mỹ, được tổ chức hai năm một lần.

Các quân nhân Đức sẽ huấn luyện chiến tranh trong rừng và các hoạt động đổ bộ cùng với binh lính từ các nước như Indonesia, Nhật Bản, Nam Hàn, Pháp và Anh.