Ế ẩm vì COVID-19, các nhà hàng Tàu ở Metro Vancouver xin được giảm thuế

Đối mặt với tình trạng buôn bán ế ẩm kể từ nạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát cho đến nay, các hiệp hội doanh nghiệp ẩm thực trong vùng đại đô thị Metro Vancouver cùng với một số đại diện dân cử gốc người Hoa đã mở một cuộc họp báo trong tuần qua ở Richmond để kêu gọi cả ba cấp chính quyền tham gia hỗ trợ và “giải cứu” họ.

Họ mong tìm sự giảm thuế và các biện pháp khác để bù đắp cho tổn thất doanh thu mà hầu như tất cả cơ sở doanh nghiệp nhà hàng quán ăn Tàu đều bị ảnh hưởng do sự sợ hãi bị lây nhiễm coronavirus đang diễn ra.

Cuộc họp báo gồm có sự hiện diện của Charlie Huang Chủ tịch Hiệp hội Phục vụ Ẩm thực Canada, David Chung Chủ tịch Hiệp hội Chủ quán Cà phê Châu Á, Dân biểu Liên bang thuộc Đảng Tân Dân chủ Jenny Kwan, Dân biểu Tỉnh bang BC Teresa Wat và Ủy viên hội đồng thành phố Richmond Chak Au.

Nhưng có một trở ngại là đang có một vụ tai tiếng bất lợi trong ngành doanh nghiệp nhà hàng Tàu. Đó là một phán quyết gần đây của Tòa án Tối cao B.C. phanh phui tiết lộ sự việc một công ty cung cấp thịt bề thế do người Hoa làm chủ đã làm ăn bất chính gian lận thuế trị giá hàng triệu đô la với cách giao dịch bằng tiền mặt với các nhà hàng Tàu.

Do đó, nếu có bất kỳ sự trợ giúp giảm miễn thuế nào từ chính quyền, chắc chắn buộc các nhà hàng phải xác định dựa trên hồ sơ thuế thu nhập minh bạch.

Công ty cung cấp thịt trốn thuế đó tên là Wingsum International Trading Inc. (WIT) do Jun Cheng (John) Jiang sáng lập và sở hữu. WIT là một nhà cung cấp thịt chuyên giao dịch rộng rãi với những nhà hàng châu Á tại Metro Vancouver.

WIT điều hành giao dịch bất hợp pháp bằng tiền mặt không khai báo từ năm 2013 đến ít nhất là năm 2015, theo đó WIT giao với các thân chủ là chỉ nhận tiền mặt. Chủ công ty WIT là John Jiang không báo cáo thu nhập với Cơ quan Thuế vụ Canada (CRA).

Hồ sơ tòa án cho thấy WIT hiện đang chịu các thủ tục tố tụng do CRA đưa ra về món thuế chưa nộp và về việc ngân hàng TD Canada Trust xin tịch biên tài sản để trừ vào các khoản nợ thế chấp mà WIT chưa trả theo mặc định.

Dựa trên bằng chứng từ kiểm toán viên pháp y cùng được chỉ định là Shane Troyer, Công ty cung cấp thịt WIT có hơn 2,7 triệu đô la thu nhập tiền mặt không khai cáo mà vợ vừa ly dị của John Jiang là Yi Meng (Sharon) Wang đệ trình lên tòa án. Theo nhận định của kiểm toán viên Troyer, đó chỉ là “phần nổi của tảng băng” trên tổng số tiền mặt mà WIT giấu không khai báo. Vì các giao dịch không có giấy tờ chứng minh, ông Troyer nói không có cách nào để xác nhận nếu đây là tất cả số tiền mặt còn thiếu.

Tòa án chấp nhận sự ước tính của kiểm toán viên Troyer, rằng công ty WIT kiếm được khoảng 24 triệu đô la doanh thu trong năm 2018. Phán quyết này ám chỉ đến tiềm năng của một cơ cấu hệ thống phổ biến về sự trốn thuế trong lĩnh vực nhà hàng ở phố Tàu Richmond, điểm du lịch sáng giá của thành phố. Nói như vậy để thấy những nhà hàng Tàu của người Hoa cũng góp phần đồng lõa trong sự giao dịch làm ăn “thanh toán bằng tiền mặt” với WIT.

Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Ẩm thực Canada Charlie Huang nói ông không biết gì về vụ mua bán qua lại bằng tiền mặt này. Chủ tịch Hiệp hội Chủ quán cà phê BC Asian David Chung cũng nói như vậy.

Khi được hỏi làm thế nào chính phủ xác định được là nhà hàng nào đáng được giảm thuế, ông Huang nói hầu hết nhà hàng Tàu nào cũng đáng được giảm thuế cả vì mức thiệt hại bổ đồng chung là khoảng 80%.