EU tuyên bố hết phụ thuộc vào năng lượng Nga

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell, tuyên bố khối này đã hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

“Chỉ trong vài tháng, chúng tôi đã xóa bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng Nga, vốn đã hình thành trong nhiều năm” – ông Josep Borrell nói trong cuộc phỏng vấn với báo El Diario (Tây Ban Nha) đăng ngày 22/1.

Nhà ngoại giao hàng đầu EU cho biết: “Chúng tôi đã trải qua giai đoạn tăng giá hết sức căng thẳng, nhưng chúng đang quay trở lại mức giá trước chiến tranh”.

Chẳng hạn, ông Josep Borrell cho biết giá khí đốt mỗi MW giờ hiện tại đã quay về mức trước chiến sự Ukraine, vốn đã rất cao. “Nhưng mức giá cao chót vót vào tháng 8/2022 phần lớn là do nhiều căng thẳng tích ltrên thị trường gây ra” – ông nói thêm.

Ông Borrell đánh giá căng thẳng trên thị trường năng lượng hiện tại không còn do tình hình ở Ukraine gây ra. “Đó là một vấn đề cấu trúc của năng lượng, đặc biệt là sự tương quan giữa giá khí đốt và giá điện” – ông nói, đồng thời hy vọng Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm đưa ra đề xuất để khắc phục tình hình.

Các nước phương Tây chiếm tới 89,5% tổng số sản phẩm dầu mỏ do Nga xuất cảng, chỉ 10,5% trong số đó được chuyển đến phương Đông.