EVN lo thiếu điện khi thủy điện xả nước

Giới chức Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hôm 17/6 bày tỏ lo lắng sẽ thiếu nước để sản xuất điện khi Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La đồng loạt mở cửa xả nước trước mùa mưa lũ.

Các thủy điện thường phải xả nước khi mùa mưa lũ về để đảm bảo an toàn cho công trình và hồ chứa. Tuy nhiên, theo lời ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc EVN, trong buổi thị sát xả nước ở hồ Hòa Bình vào chiều ngày 17/6, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các nhà máy thủy điện xả trước mùa lũ để dành dung tích phòng chống lũ.

Ông Phương được báo chí trong nước trích lời cho biết việc xả lũ này sẽ dẫn đến khó khăn cho ngành điện VN nếu từ giờ tới tháng 10 hai hồ thủy điện trên không tích thêm được ít nhất 10 mét nước.

Thủy điện hiện cung ứng trên 45% điện cho miền Bắc. Ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc EVN được báo chí trong nước trích lời nhận định miền Bắc sẽ thiếu khoảng 1.500 đến 2.400 MW trong một số giờ cao điểm hoặc thời tiết cực đoan trong năm 2022.

Các chuyên viên khí tượng thủy văn của Việt Nam mới đây cảnh báo từ giờ tới cuối năm, Việt Nam có nhiều khả năng phải đối mặt với các thiên tai khó lường bao gồm mưa lũ do hiện tượng La Nina.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm