FBI điều tra cách chip Mỹ xuất hiện trên hỏa tiễn Nga

FBI và Bộ Thương mại Mỹ mở cuộc điều tra các công ty công nghệ sau khi chip do họ sản xuất được lắp trong UAV và hỏa tiễn Nga.

“Mục tiêu của chúng tôi là cố gắng lần lại dấu vết của nhà cung cấp Mỹ, để xác định làm thế nào linh kiện của họ xuất hiện trong các hệ thống vũ khí Nga”, một giới chức Bộ Thương mại hôm 16/6 cho biết về cuộc điều tra.

Cuộc điều tra được Cục Điều tra Liên bang (FBI) phối hợp với các nhân viên kiểm soát xuất cảng của Bộ Thương mại Mỹ tiến hành. Họ sẽ chất vấn các công ty công nghệ Mỹ về những con chip và linh kiện phương Tây được tìm thấy trong các hệ thống radar, máy bay không người lái (UAV), xe tăng, hay bộ phận dẫn đường của hỏa tiễn hành trình.

Hiện chưa rõ những linh kiện cụ thể nào đang bị FBI và Bộ Thương mại điều tra.

Các điều tra viên từ Công ty Nghiên cứu Vũ khí Xung đột, trụ sở ở Anh hồi đầu tháng 6 được cơ quan an ninh Ukraine mời đến để phân tích khí tài Nga mà nước này thu được. Kết quả phân tích cho thấy hầu hết chúng đều chứa các bộ phận từ những công ty có trụ sở ở Mỹ, cũng như các đồng minh thuộc Liên minh châu Âu (EU), như con chip, bảng mạch, động cơ, ăng-ten…

Các công ty Mỹ trong nhiều năm được phép bán chip máy tính cơ bản cho các cơ quan quân sự Nga mà không cần xin giấy phép của chính phủ Mỹ. Điều này khiến nỗ lực truy vết tốn nhiều công sức do các linh kiện điện tử thường đi qua loạt nhà phân phối trước khi tới tay người dùng cuối, cũng như xác định loại chip và ngày bán nếu muốn tìm lô hàng được chuyển giao bất hợp pháp.

Mỹ trong nhiều thập kỷ kiểm soát chặt chẽ việc bán cho Nga chip máy tính với công nghệ cao nhất hoặc loại thiết kế cho mục đích quân sự, song các loại chip dưới ngưỡng này, thường được tìm thấy trong sản phẩm thương mại, không bị hạn chế trước năm 2014.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm