Gần 300 người thiệt mạng vì sóng thần ở Nam Dương

Tính tới sáng ngày 24/12, đã có ít nhất 281người thiệt mạng và cả ngàn người khác mất tích hoặc bị thương sau khi một trận sóng thần đổ ập vào Nam Dương vào ngày thứ Bảy, 22/12. Theo AP, con số thương vong có thể sẽ còn tăng cao.

Giới chức Nam Dương cho biết sóng thần được bắt đầu do lở đất dưới đáy biển ở đảo Anak Krakatau, được ghi nhận vào lúc sau 9 giờ đêm.

Những thông tin và hình ảnh sau đó cho thấy một ban nhạc đang biểu diễn trên bãi biển đã bị sóng thần cuốn đi. Ban nhạc này sau đó cho biết một tay trống và một người quản lý đã thiệt mạng, 4 người khác bị mất tích.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Pandeglang trên đảo Java.

AP dẫn thông tin từ Hiệp hội Y tế Nam Dương hôm 24/12 cho hay tổ chức này đang gửi thêm y bác sĩ và trang thiết bị y tế đến khu vực bị sóng thần phá hủy vào cuối tuần qua.

Đa số những người bị thương cần gấp các chuyên viên chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật não. Nhiều bệnh nhân là khách du lịch trong nước đến các khu vực bờ biển để tận hưởng ngày cuối tuần.

Các nước trong khu vực ngay lập tức đã có những phản ứng nhằm giúp đỡ Nam Dương. Chính phủ New Zealand đã điều trực thăng chở hàng cứu trợ đến các nạn nhân.

The Sydney Morning Herald dẫn lời Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết nước này cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ Nam Dương khi được yêu cầu.

Vụ phun trào lớn nhất của núi lửa Krakatoa hồi năm 1883 đã khiến hơn 30.000 người thiệt mạng. Tên gọi Anak Krakatau được dịch là con trai của Krakatoa. Đảo này xuất hiện tại nơi đảo Rakata đã từng tồn tại trước khi có vụ phun trào lịch sử.

Lễ Giáng sinh năm 2004, Nam Dương cũng từng phải hứng chịu một trận sóng thần lịch sử xuất phát từ động đất. Cơn sóng thần đã quét qua một loạt các nước châu Á khiến khoảng 226.000 người thiệt mạng.