Giá nhà bán ở Mỹ trên đà gia tăng!

Hoa Thịnh Đốn: Theo bản tin của đài CNBC phổ biến trong hôm thứ hai ngày 3 tháng 7, thì tình hình ngày thêm bi quan cho những người đang muốn mua nhà ở Hoa Kỳ.
Số lượng nhà bán được tung ra thị trường Mỹ trong tuần qua, đã lần đầu tiên, sút giảm đến mức thấp nhất trong vòng 59 tuần lễ.
Số lượng nhà được đăng bảng bán trong tuần qua đã sút giảm 29 phần trăm, so với số lượng nhà được tung ra thị trường trong tuần lễ cách đây 1 năm.
Với mức lãi suất nợ nhà ở Mỹ loại nợ 30 năm cố định, lên đến trên 7 phần trăm theo như Realtor.com, số người Mỹ có nhà và còn nợ nhà đã không muốn bán và mua nhà khác, vì mức nợ nhà loại 30 năm cố định của phần lớn những người này từ 3 phần trăm lên đến 4 phần trăm.
Như thế số nhà tung ra thị trường vẫn không đủ cho nhu cầu và giá nhà ở Mỹ sẽ còn tiếp tục gia tăng.
Sau thời đại dịch covid, giá nhà ở Mỹ gia tăng 45 phần trăm, trước khi lên đến đỉnh vào tháng 6 năm 2022, khi quỹ Dự Trữ Liên Bang cho gia tăng mức lãi suất căn bản, để chống lạm phát.
Theo nhận định của các chuyên gia, giá nhà đã xuống đến mức thấp nhất vào tháng giêng năm nay 2023, trước khi gia tăng trở lại trong những tháng qua.
Theo kinh tế gia Craig Lazzara của tổ chức đầu tư S&P DJI thì sự gia tăng giá nhà đã gia tăng đều ở khắp nước Mỹ.
Số người Mỹ đặt cọc mua nhà chưa xây cũng gia tăng : gia tăng gấp đôi trong tháng 5 vừa qua, so với số lượng nhà đặt cọc trong tháng 4 trước đó.
Số lượng nhà mà các công ty xây cất dự trù xây trong những tháng qua cũng sút giảm, trong khi số người muốn mua gia tăng, kể cả 1 số di dân giàu có đã và đang trên đà được chính quyền Mỹ chấp thuận cho cư trú.