Gía xăng sẽ gia tăng trở lại trong những ngày nghỉ lễ cuối tuần và trong mùa hè

Toronto: Giá xăng trong ngày thứ bảy cuối tuần 20 tháng 5 tại thành phố Toronto đã lên đến 1.55 dollars một lít.
Theo nhận định của các chuyên gia về năng lượng, thì giá xăng sẽ còn gia tăng cao hơn nữa trong những ngày lễ cuối tuần và trong mùa hè sắp đến.
Giá xăng ở Canada gia tăng vì nhiều lý do: nạn cháy rừng ở tỉnh bang Alberta đã làm trì hoãn việc khai thác xăng dầu.
Sự suy giảm của nền kinh tế và áp lực gia tăng trong việc cung cấp đủ xăng dầu cho thị trường.
Hơn thế nữa chính quyền liên bang đã cho gia tăng thuế đánh trên việc tiêu thụ xăng dầu, nhằm mục đích làm giảm số xăng dầu tiêu thụ, bảo vệ môi trường.
Theo ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng của tổ chức đầu tư SIA Wealth Management thì những ngày lễ Victoria Day vào ngày 22 tháng 5 sắp đến, là khởi đầu cho mùa nghỉ hè ở Canada.
Cũng theo ông Cieszynski thì số người đi du lịch nhất là bằng xe hơi sẽ gia tăng, và khiến giá xăng cũng gia tăng theo.
Theo ông Roger McKnight, phân tích gia trưởng của công ty tham vấn En Pro International ở Hoa Kỳ thì giá xăng gia tăng là vì mức cung đã không đủ cho mức cầu. Theo ông phân tích gia trưởng này, thì có những dấu hiệu cho thấy là số người Mỹ du lịch trong nước cũng như ra nước ngoài như Canada, đã gia tăng.
Ông McKnight cũng tiên đoán là giá một thùng dầu thô sẽ gia tăng từ mức 71 Mỹ Kim một thùng, lên đến 80 Mỹ Kim trong vài tháng sắp đến, và trên thị trường dầu khí thế giới.
Những đám cháy rừng lớn đang diễn ra ở tỉnh bang Alberta, không những đã gây ra tình trạng ô nhiễm không khí xuống đến tận các tiểu bang Hoa Kỳ, mà còn làm ngưng trệ các hệ thống khai thác dầu khí trong tỉnh bang, và sẽ khiến giá xăng dầu gia tăng.
Ngoài ra các công ty sản xuất dầu hỏa trong nhóm OPEC, cũng muốn duy trì giá dầu thô ở mức 80 Mỹ Kim một thùng, để có thêm lợi nhuận.
Ngoài ra cũng theo nhận định của ông Cieszynski thì nếu nền kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh mẽ trở lại, nhu cầu cần xăng dầu trên thế giới sẽ còn gia tăng cao hơn nữa.