Giá xăng VN lên đỉnh kỷ lục mới

Loại xăng đắt nhất của Việt Nam giờ đây có giá là 32.370 đồng/lít, lập đỉnh cao kỷ lục mới sau 6 lần tăng giá liên tiếp, các báo trong nước tường thuật hôm 13/6. Cách đây ít hôm, bộ trưởng tài chính của VN nói thẩm quyền giảm thuế để giảm giá xăng thuộc về Quốc hội, nhưng đến nay chưa có động thái giảm thuế nào.

Việt Nam, nước nhập ròng dầu thô với lượng nhập cảng riêng trong tam cá nguyệt 1/2022 là 1,9 triệu tấn, cao gấp 3,2 lần lượng xuất cảng là 590 nghìn tấn, bị ảnh hưởng nặng nề vì giá dầu thế giới tăng cao trong

Giá xăng dầu Việt Nam bao gồm cả thuế nhập cảng, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và một số loại phí khác. Tùy theo thời điểm, tổng tiền thuế, phí chiếm từ 44% tới 64% giá bán xăng dầu.

Trước những bức xúc của người dân về giá xăng dầu, hồi tuần trước, trong một phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ rằng việc điều chỉnh thuế suất các loại để giảm giá xăng dầu thuộc về thẩm quyền quyết định của Quốc hội.

Cơ quan lập pháp của Việt Nam là nơi duy nhất có quyền giảm thêm 1.000 đồng/lít xăng dầu đối với hạng mục thuế bảo vệ môi trường trong năm nay, Bộ trưởng Phớc nói hôm 8/6. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng có thể định đoạt việc điều chỉnh các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, hiện đang được áp dụng với thuế suất 10%; thuế nhập khẩu xăng dầu, 8%; và thuế giá trị gia tăng (VAT), 10%, vẫn lời ông Phớc.

Tuy nhiên, theo VOA, từ đó đến nay, Quốc hội Việt Nam chưa có động thái giảm các loại thuế, phí gắn với xăng dầu. Trong khi đó, nhiều người xoáy vào chỉ trích việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt vì họ cho rằng xăng dầu là một mặt hàng thông dụng, phục vụ phần đông dân số, không phải là hàng xa xỉ mà cần phải hạn chế.

Người dân cũng bày tỏ bất bình khi đưa ra so sánh rằng tuy giá xăng dầu Việt Nam thấp hơn Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore… song rằng giá của Việt Nam vẫn cao hơn Malaysia, Indonesia, Mỹ, Nhật… trong khi thu nhập bình quân của Việt Nam thấp hơn vài ba lần tới hàng chục lần so với đa số các nước nêu trên.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm