Giới chức y tế Canada khuyến cáo không nên uống quá 2 ly rượu trong 1 tuần

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 23 tháng 1, thì những khuyến cáo mới của giới chức thẩm quyền y tế Canada, về việc uống rượu, đã gây những tranh luận sôi nổi giữa những người ủng hộ và những kẻ chống đối.
Trước đây Canada cũng như Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác nữa, đã khuyến cáo là người ta nên uống rượu chừng mực: không nên uống quá 2 ly rượu mạnh hay hai chai bia một ngày. Tức là một tuần không nên uống quá 14 ly rượu.
Những khuyến cáo mới đây ở Canada đã cắt giảm số lượng 14 ly rượu 1 tuần xuống còn có 2 ly rượu.
Giáo sư Heidi Tworek của trường đại học UBC đề nghị cắt giảm số lượng rượu uống hàng ngày, nhằm giúp cư dân giảm nguy cơ bị các bệnh ung thư và tim mạch.
Trước đó các giới chức y tế Canada khuyến cáo là số lượng rượu mà một người đàn ông có thể uống tối đa 1 tuần là 15 ly, và 10 ly cho phụ nữ.
Hiện nay giới chức y tế ở xứ Úc Đại Lợi khuyến cáo là một người Úc không nên uống quá 10 ly rượu trong 1 tuần.
Lấy trường hợp uống rượu của cô Jesica Hurst ở Toronto. Cô này uống rượu vì xã giao, vì công ăn việc làm và nhất là làm giảm những suy thoái tâm thần sau giờ làm việc.
Tuy nhiên theo cô Hurst thì ngày hôm sau khi uống rượu thì có những suy thoái tâm thần trở lại, buồn bã hơn và lo lắng.
Các nhà khảo cứu nói là uống rượu có thể giúp quên đi sầu não nhưng sau đó là nhức đầu, mệt mỏi trong ngày hôm sau.
Các nhà khảo cứu cũng cho là có những liên quan giữa việc nghiền rượu và bệnh mất trí nhớ. Ngoài ra rượu cũng có thể gây nguy cơ bị bệnh gan, bệnh tim mạch và nhiều loại bệnh ung thư như ung thư ruột già.