Google đưa AI vào Gmail và Docs

Google công bố tích hợp AI tổng hợp vào các ứng dụng Workspace như Docs, Gmail, Sheets, Slides để hỗ trợ người dùng soạn thảo nội dung nhanh chóng.
Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết AI trong Workspace sẽ có tính năng tương tự hàng loại công nghệ AI hiện có như ChatGPT, Dall-E của OpenAI hay Canva của Stable Diffusion.
Trong đó, AI có thể sáng tạo nội dung và phát triển văn bản trong Google Docs, soạn email dựa trên thông tin người dùng cung cấp, trả lời và tóm tắt nội dung trong Gmail, hay tạo hình ảnh, âm thanh, video để minh hoạ cho bài thuyết trình trong Google Slide.
Ngoài ra, Google cũng giới thiệu PaLM và khẳng định là một trong những mô hình ngôn ngữ lớn mạnh nhất, giúp tạo văn bản như cách con người tương tác. Khách hàng có thể tinh chỉnh PaLM bằng dữ liệu của riêng họ để phục vụ công việc nhưng vẫn đảm bảo thông tin không được công khai ra bên ngoài.
Google cũng ra mắt chatbot phục vụ doanh nghiệp với khả năng tạo ảnh minh họa nhanh chóng. Hãng đặt mục tiêu chatbot này sẽ hỗ trợ công việc của các nhà tiếp thị, luật sư, nhà khoa học và giáo dục.
Hãng dịch vụ Internet Mỹ cũng công bố quan hệ đối tác với phòng thí nghiệm AI nổi tiếng Midjourney. Google sẽ cung cấp cho Midjourney cơ sở hạ tầng đám mây và chip TPU tùy chỉnh.
Theo Kurian, Google sẽ phát triển AI có trách nhiệm và trao quyền kiểm soát cho người dùng trong việc sử dụng hợp lý các sản phẩm của hãng.
Theo Thomas Kurian, Giám đốc điều hành Google Cloud, Workspace trong tương lai sẽ trao cho người dùng một “cộng tác viên AI”, hỗ trợ họ theo thời gian thực. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ chi phí mà doanh nghiệp và người dùng phải trả cho Google để sử dụng phiên bản Workspace nâng cao này.