Hà Nội tính sử dụng lại loa phường, người dân phản ứng mạnh

Nhiều báo trong nước đưa tin, trích dẫn bản chiến lược của chính quyền thành phố về phát triển thông tin ở cấp cơ sở, cho thấy chính quyền Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 tất cả xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động ở cấp thôn, tổ dân phố và khu dân cư, thường được gọi ngắn gọn là loa phường.

Hiện tại, Hà Nội có 579 xã phường, thị trấn, với số lượng các đài truyền thanh tương ứng.

Người dân Hà Nội trong nhiều năm trước đây đã khó chịu về loa phường, xem đó là nguồn “ô nhiễm tiếng ồn”, thậm chí là “khủng bố bằng âm thanh”.

Sau khi có tin Hà Nội tính đưa hệ thống loa phường hoạt động trở lại, dư luận ngay lập tức có nhiều phản ứng không ủng hộ hoặc chê cười.

Nhìn chung, đa số vẫn phản đối loa phường vì lý do ồn ào, gây phiền phức, thậm chí gọi đó là “màn tra tấn trên diện rộng”. Một lý do khác là ngày nay, người dân ai cũng có nhiều phương tiện hiện đại để nhận thông tin, tin tức như máy tính, điện thoại thông minh, TV… nên không ai quan tâm đến thông tin được phát lại trên loa phường. Một số người cho rằng tiền đầu tư vào loa phường nên dành cho xây bệnh viện, trường học hoặc khu vui chơi cho người dân.

Giữa lúc có nhiều quan điểm trái chiều của người dân về loa phường, hôm 27/7, bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Hà Nội, nói trong một cuộc họp báo nhấn mạnh rằng truyền thanh qua loa phường là “không thể thay thế được”. Bà Hương cho biết nội dung và thời lượng phát thanh sẽ được thay đổi để mỗi ngày loa phường không phát quá 2 lần, mỗi lần không quá 15 phút, dừng phát loa vào ngày cuối tuần, trừ việc cấp bách như dịch bệnh, thiên tai…