Hạ viện Nga thông qua dự thảo cho phép Putin tái tranh cử

Hạ viện Nga thông qua dự thảo hiến pháp sửa đổi, mở đường cho Putin tái tranh cử và có thể tại vị đến năm 2036. Trong phiên thảo luận cuối cùng trong tuần qua, Hạ Viện Nga đồng ý thông qua dự thảo hiến pháp sửa đổi do Tổng thống Putin đề nghị với tỷ lệ 383 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 43 phiếu trắng.

Putin hồi tháng 1 đề nghị một loạt sửa đổi hiến pháp Nga trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Moscow, nhằm phân bổ lại quyền lực từ quốc hội đến tổng thống. Khi đó, Putin liên tục khẳng định việc sửa đổi không nhằm kéo dài quyền lực của ông.

Tại cuộc họp của Hạ viện tuần qua, Phó Chủ tịch Hạ Viện Valentina Tereshkova bất ngờ đề nghị dỡ bỏ các hạn chế đối với tổng thống đương nhiệm, thiết lập lại các nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0. Điều này cho phép Putin có thể tái tranh cử hai nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2024.

Bà Tereshkova cho biết: “Giống như bất kỳ công dân nào, Tổng thống có quyền ra tranh cử sau khi hiến pháp sửa đổi có hiệu lực”. Tereshkova giải thích rằng việc trao cơ hội cho Tổng thống đương nhiệm được bầu lại sẽ “là yếu tố giúp ổn định xã hội Nga”.

Dự thảo cũng mở rộng thẩm quyền của quốc hội và tòa án Hiến pháp Nga, cấm viên chức mang quốc tịch ngoại quốc, đồng thời, thiết lập lương tối thiểu cao hơn chi phí sinh hoạt cơ bản. Dự thảo sau khi được Hạ Viện thông qua sẽ tiếp tục đệ trình lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), nơi dự đoán không gặp trở ngại nào. Sau khi được tòa án hiến pháp chấp thuận, một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc sẽ được thực hiện vào tháng 4.

Hiến pháp Nga hiện hành cấm các tổng thống phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Putin từng giữ chức tổng thống Nga từ năm 2000 đến 2008, sau đó trở thành thủ tướng vào năm 2008 đến 2012 và tái đắc cử Tổng thống vào năm 2012. Dự thảo hiến pháp sửa đổi cho phép “xóa” hai nhiệm kỳ gần đây của Tổng thống 67 tuổi, giúp ông có thể duy trì quyền lực đến năm 2036.

Phát biểu tại Hạ Viện ngày 10/3, Putin cho rằng những sửa đổi hiến pháp này “lẽ ra nên được thực hiện từ lâu”, đồng thời cho rằng chúng “sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định, tích cực của nước Nga trong viễn cảnh lâu dài”. Ông cũng khẳng định nước Nga chưa sẵn sàng để có một lãnh đạo mới.