Hạ viện thông qua dự luật ngăn chính phủ đóng cửa

Hôm 14/11, Hạ viện đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời với sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ của hai đảng nhằm ngăn chính phủ đóng cửa khi hạn chót sắp đến gần.

Reuters đưa tin dự luật chi tiêu tạm thời đã được Hạ viện thông qua với 336 phiếu thuận và 95 phiếu chống, trong đó số nghị sĩ Dân chủ ủng hộ (209) nhiều hơn các nghị sĩ Cộng hòa (127).

Dự luật sẽ cần Thượng viện thông qua và Tổng thống Joe Biden ký ban hành mới có hiệu lực. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (đảng Dân chủ) nói hài lòng vì dự luật được thông qua với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, đồng thời cho biết sẽ làm việc cùng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell để thông qua sớm nhất có thể.

Dự luật sẽ duy trì ngân sách cho chính phủ chi tiêu ở mức hiện tại đến giữa tháng 1.2024, ngăn chặn nguy cơ chính phủ đóng cửa vào ngày 17/11 và cho các nghị sĩ thêm thời gian để thông qua các dự luật chi tiêu đầy đủ hơn cho các cơ quan và chương trình chính sách.

Một số nghị sĩ cánh hữu của Cộng hòa đã thể hiện sự tức giận vì dự luật không gồm những cắt giảm chi tiêu và biện pháp an ninh biên giới. Ông Kevin McCarthy, người tiền nhiệm của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, đã bị nhóm nghị sĩ trong đảng Cộng hòa lật đổ sau cuộc bỏ phiếu tương tự hồi tháng 9 khi phải nhờ đến lá phiếu của phe Dân chủ để ngăn chính phủ đóng cửa.

Tuy nhiên, các nghị sĩ cứng rắn của đảng Cộng hòa lần này nói họ sẽ không chống lại ông Johnson.