Hamas đồng ý thả 50 con tin, đổi lấy 3 ngày ngừng bắn với Israel

Theo Reuters ngày 15/11, các nhà hòa giải Qatar đang tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas, bao gồm việc thả khoảng 50 con tin dân sự khỏi Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày.

Ở chiều ngược lại, Israel được đề xuất thả một số phụ nữ cùng trẻ em Palestine khỏi các nhà tù của Israel và tăng số lượng viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza.

Thỏa thuận cũng có sự phối hợp của Mỹ. Nếu được hiện thực hóa, đây sẽ là đợt phóng thích lớn nhất các con tin bị Hamas bắt giữ kể từ khi chiến tranh bùng phát hôm 7/10.

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày, một giới chức quân sự cấp cao của Israel tuyên bố đã tìm thấy vũ khí và “cơ sở hạ tầng khủng bố” tại Bệnh viện al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza sau một cuộc đột kích.

Giới chức đề nghị không nêu tên này cũng khẳng định không có giao tranh nào bên trong bệnh viện. Các binh sĩ Israel đột kích trong đêm và cũng không có  gì xảy ra với nhân viên y tế hoặc bệnh nhân.

Ít nhất 4 tay súng được cho là thành viên Hamas đã thiệt mạng khi hai bên đấu súng lúc đầu, người này nói thêm.

Liên Hiệp Quốc đang hết sức lo lắng trước tình hình ở các bệnh viện tại Dải Gaza, trong đó có al-Shifa. Những cuộc tấn công của Israel, cùng điều kiện tiếp cận thuốc men, thiết bị y tế và mất điện khiến nhiều bệnh nhân không được chăm sóc đầy đủ.

Trong tình hình này, Cơ quan y tế Gaza thông báo Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã rút khỏi Gaza.