Hàng Không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ghé bến Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt sẽ thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào ngày 5 tháng 3, đánh dấu lần thứ hai kể từ sau kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1975 một hàng không mẫu hạm Mỹ đến Việt Nam.
Theo nhận định của hãng thông tấn RFA thì chuyến thăm được đánh giá là một dấu hiệu cho thấy cam kết của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương nhằm đối phó với Trung Quốc, đồng thời cũng gây sức ép lên Việt Nam.
Theo trang tin của Học viện Hải quân Mỹ (USNI News), vào ngày 2 tháng 3, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và các chiến hạm hộ tống, đã tiến vào Biển Đông sau khi rời hải cảng ở San Diego, California hôm 17 tháng giêng vừa qua.
Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc trong bài phân tích của mình trên blog cá nhân viết:
“Hoa Kỳ trong các tài liệu về chính sách chiến lược khác nhau của mình đã xác định Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh. Trong năm 2019, Hoa Kỳ đã gia tăng mức độ trong các lời nói của mình và nêu thẳng tên Trung Quốc vì bắt nạt và đe dọa ở Biển Đông. Chuyến thăm tới Đà Nẵng của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt là một trong 3 mũi của chiến lược quân sự Mỹ. Đó là tiếp tục hiện diện tuần tra hải quân, tiếp tục hiện diện tuần tra của máy bay ném bom, và tuần tra tự do hàng hải”.
Hồi tháng 3 năm 2018, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đã lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm hữu nghị tới Đà Nẵng kể từ năm 1975.