Hàng ngàn người thất nghiệp tràn vào trang mạng Bộ Lao Động nộp đơn xin hưởng trợ cấp

Sau một loạt các quyết định mạnh bạo chưa từng thấy đóng cửa nhiều nơi nhằm giảm bớt nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh coronavirus, nhiều người vừa mới bị thất nghiệp cũng khám phá ra chuyện văn phòng Bộ Lao Động cũng đóng cửa và trang mạng để nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng bị đánh sập tạm thời vì có quá nhiều người nhảy vào mạng cùng lúc.

Nữ phát ngôn viên Kersha Cartwright của Bộ Lao Động ở Georgia nói rằng họ đã phải đóng cửa các văn phòng Career Centers của chính phủ, nhưng có đến 93% các đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp đều đã được thực hiện qua trang mạng trực tuyến. Nhưng vì số người nhập vào mạng quá đông cùng một lúc nên nó bị tê liệt trong nhiều giờ đồng hồ và sau đó đến chiều thì mới được phục hồi và chạy trở lại, tuy vẫn chậm chạp.

Trong ngày thứ Tư tuần qua, chính quyền tiểu bang ước tính rằng con số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã gia tăng gấp đôi kể từ tuần trước, và nhiều chuyên gia còn cho rằng con số này sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những ngày sắp tới.

Điều đáng lo là tiền trợ cấp thất nghiệp chỉ kéo dài có 14 tuần, sau khi quốc hội Georgia đã rút xuống từ 21 tuần cách nay vài năm. Trừ khi tình hình tệ hại này kéo dài, may ra chính quyền liên bang có thể ra quyết định để gia tăng thời hạn được hưởng tiền trợ cấp đặc biệt này.