Hàng ngàn nhân viên bệnh viện đến hạn chót phải có chích ngừa đầy đủ về COVID-19

 

Thứ Sáu cuối tuần qua là thời hạn chót cho hàng ngàn nhân viên thuộc các hệ thống bệnh viện lớn nhỏ trong vùng Atlanta như Emory, Wellstar, và Grady đều phải chứng minh là mình đã được chích ngừa đầy đủ về COVID-19 để có thể được tiếp tục làm việc. Riêng những người mới được tuyển dụng vào các hệ thống bệnh viện này đều đã phải có chứng minh chích ngừa trước khi bắt đầu vào làm việc.

Thông tin về việc yêu cầu các nhân viên chăm sóc y tế phải đi chích ngừa đã khiến cho một số người phản đối và biểu tình trong mùa hè vừa qua. Vào tháng 8, đã có khoảng 150 người tụ tập biểu tình bên ngoài trụ sở trung ương của hệ thống bệnh viện Wellstar để phản đối chính sách bắt chích ngừa. Một số người đưa ra lập luận rằng chính sách bắt buộc này vi hiến, xâm phạm vào quyền tự do cá nhân. Một số khác còn nói rằng không biết chắc là thuốc vaccines có hiệu quả hay không. 

Tuy giới chức điều hành các hệ thống bệnh viện nhìn nhận sự lo ngại của một số các nhân viên, nhưng họ đều cho rằng mối lo sợ đáng ngại hơn là làn sóng gia tăng số người tiếp tục bị lây nhiễm mỗi ngày, và nhiều bằng chứng cụ thể cho thấy sự hiệu quả to lớn của các loại thuốc vaccines. Bác sĩ Jansen là bác sĩ trưởng ban y tế của hệ thống bệnh viện Grady nói rằng chính cái khối những người chưa chịu chích ngừa tiếp tục là mối đe doạ kéo dài và ảnh hưởng lan rộng lên các nhà thương. Có lúc nó đã ảnh hưởng đến việc các bệnh viện phải tạm ngưng các vụ giải phẫu thông thường vì phải đối phó với số người bị bệnh nặng vì COVID-19 đã tràn ngập vào các phòng điều trị khẩn cấp ICU khắp nơi.

Tại hệ thống bệnh viện Grady, hạn chót ngày thứ Sáu vừa qua bắt đầu với các nhân viên cấp quản lý và các bác sĩ, cũng như với những nhân viên thuộc các công ty cung cấp vật liệu, và sau đó sẽ được tiếp tục với tất cả những nhân viên còn lại.

Tính đến cuối tuần qua, tại Georgia đã có khoảng 5.6 triệu người đã được ít nhất một liều thuốc vaccine, chiếm tỉ lệ khoảng 54%, và khoảng 4.9 triệu, chiếm tỉ lệ 47%, đã được chích ngừa đầy đủ, một tỉ lệ thấp hơn tỉ lệ trung bình toàn quốc khoảng 56%, vốn cũng thấp hơn nhiều so với những nước khác như Canada có 71% người dân đã được chích ngừa đầy đủ.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ýĐọc thêm