Hành khách gửi ảnh khỏa thân, phi công dọa hủy chuyến bay

Hai phi công hãng Air France bị ngưng việc vì ẩu đả trong buồng lái chiếc Airbus A320 giữa chuyến bay từ Geneva tới Paris.

Theo báo ờ Tribune của Pháp ngày 26/8, hai phi công ẩu đả nhau trong lúc máy bay lấy độ cao sau khi cất cánh do “phi công phó không chịu làm theo chỉ dẫn của phi công trưởng”.

Một phi công khai rằng đó là cú đánh vô tình, người còn lại nói đó là một cái tát. Hai phi công sau đó lao vào túm cổ áo nhau, một người sau đó “ném bảng kẹp tài liệu bằng gỗ vào mặt người còn lại”.

Tiếp viên trên máy bay bước vào buồng lái sau khi nghe thấy tiếng ồn và can ngăn hai phi công. Để tránh tái diễn vụ ẩu đả, một tiếp viên ngồi lại trong buồng lái và viết báo cáo tới khi máy bay hạ cánh.

Phát ngôn viên hãng hàng không Air France ngày 27/8 xác nhận thông tin về sự việc trên, khẳng định chuyến bay diễn ra bình thường nhưng không nêu nguyên nhân. Người này cho biết các phi công liên quan bị tạm ngưng bay và đang chờ quyết định của ban quản lý vì “hành vi hoàn toàn không phù hợp của họ”.

Vụ ẩu đả được tiết lộ sau khi cơ quan thanh tra an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA) ngày 23/8 công bố báo cáo về loạt sai sót tại chi nhánh ở Pháp của Air France.

Air France sau đó cam kết thực hiện kiểm tra an toàn và tăng cường đánh giá sau chuyến bay.

Báo cáo của BEA cũng cho biết hồi tháng 12/2020, phi công trên chiếc Airbus 330 của Air France khi bay qua Chad phát giác máy bay thiếu 1,4 tấn nhiên liệu.

Các phi công không tuân thủ quy trình an toàn và làm tăng nguy cơ gây cháy nổ giữa không trung hoặc lúc hạ cánh khi không tắt động cơ rò nhiên liệu hoặc hạ cánh ở sân bay gần nhất. Chiếc Airbus 330 sau đó đáp xuống an toàn.

BEA hồi tháng 4 cũng mở cuộc điều tra về nguyên nhân một sự việc khác liên quan đến Air France mà họ coi là nghiêm trọng.

Phi công trên chiếc Boeing 777 của Air France khi hạ cánh xuống phi trường Charles de Gaulle ở Paris ngày 5/4 thông báo không thể kiểm soát được máy bay. Một phi công khi đó nói rằng “máy bay đang phát điên”. Chiếc Boeing 777 sau đó hạ cánh an toàn.

Trong thông cáo, BEA cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy chiếc Boeing 777 không có gì bất thường. Tuy nhiên, các phi công thiếu kiểm soát một phần trong chuyến bay, đặc biệt là hành động trái ngược nhau của phi công trưởng và phi công phó.

Báo cáo của BEA có đoạn viết: “Tại cùng thời điểm, một phi công cho máy bay hơi chúc xuống, trong khi người kia liên tục nâng mũi chiếc Boeing 777”