Hiện tượng thời tiết cực kỳ El Nino bắt đầu!

Geneva, Thụy Sĩ: Trong hôm thứ ba ngày 4 tháng 7,tổ chức Liên Hiệp Quốc đã long trọng loan báo là hiện tượng thời tiết thay đổi cực kỳ El Nino đã bắt đầu.
Cơ quan Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng báo động là với hiện tượng El Nino, nhiệt độ sẽ gia tăng ở những mức cực kỳ: quá lạnh hay quá nóng.
Theo ông Petteri Taalas, tổng thư ký của cơ quan đặc trách về thời tiết (WMO) của Liên Hiệp Quốc thì những thông báo sớm và các biện pháp hành động của các quốc gia, để đối phó với những thay đỗi của thời tiết, sẽ giúp cứu sống người và ngăn cản những suy giảm của cuộc sống.
Năm mà có nhiệt độ cao ở mức kỷ lục là năm 2016, cũng là năm có hiện tượng El Nino xuất hiện.
Theo tổ chức khí tượng thế giới WMO thì xác suất đến 90 phần trăm, là hiện tượng El Nino sẽ kéo dài cho đến cuối năm.
Tuy Liên Hiệp Quốc mới chính thức xác nhận là hiện tượng El Nino mới bắt đầu, nhưng dường như thế giới và ngay cả Canada đã chịu nhiềuhậu quả của hiện tượng thời tiết thay đổi này, với tình trạng ô nhiễm không khí ở Canada và Hoa Kỳ vì khói của hàng trăm đám cháy rừng đang diễn ra ở Canada.
Theo ông Taalas thì hiện tượng El Nino năm nay sẽ tạo ra những trận sóng nóng ở mức kỷ lục ở nhiều nơi trên thế giới và đại dương.
Ông tổng thư ký của tổ chức khí tượng thế giới WMO cũng khuyến cáo chính quyền các quốc gia nên có những biện pháp ngăn ngừa, và thông báo sớm cho cư dân chuẩn bị, một khi có những tình trạng thay đổi nhiệt độ cực kỳ diễn ra.
Một bản tường trình của tổ chức The National Oceanic and Atmospheric Administration vào đầu tháng 6 cũng tiên đoán là hiện tượng El Nino đã xuất hiện và sẽ gia tăng cường độ ở Bắc Bán Cầu trong mùa đông năm nay.
Một trận cuồng phong lớn diễn ra ngay vào ngày Quốc Khánh Canada năm nay, tại tỉnh bang Alberta cũng được xem là một trong những hậu quả của hiện tượng El Nino trong năm nay 2023.
Trận đại cuồng phong được liệt kê ở hạng EF4, tức là cuồng phong mà tốc độ gió lên đến 275 cây số một giờ, đã thổi bay hay làm hư hại 20 căn nhà ở gần thị trấn Didsbury, tỉnh bang Alberta.
Cũng theo sở khí tượng Canada, thì đây là lần đầu tiên có trận cuồng phong cấp độ EF 4 ở Canada, kể từ năm 1902 cho đến nay.