“Hiện tượng” Volodymyr Zelenskiy trong cuộc bầu cử Ukraine

Tính đến 8 giờ tối ngày 1/4, Uỷ ban bầu cử Trung ương Ukraine đã kiểm được hơn 90% số phiếu bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới, diễn ra trong ngày 31/3. Uỷ ban này đã chính thức tuyên bố, Ukraine sẽ tiến hành vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 21/4, do không có ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu ủng hộ tại vòng 1. Điều đáng chú ý là danh hài Volodymyr Zelenskiy, người chưa từng có kinh nghiệm trên chính trường, lại đang dẫn đầu cuộc đua vào vị trí lãnh đạo đất nước.

Theo kết quả kiểm trên 90% số phiếu của Uỷ ban bầu cử Trung ương Ukraine, người dẫn đầu tại vòng 1 là ứng cử viên Volodymyr Zelenskiy – lãnh đạo Đảng “Người phục vụ nhân dân”, với hơn 30% số phiếu ủng hộ. Ông đã giành được chiến thắng ở 20/25 tỉnh của Ukraine. Đứng ở vị trí thứ hai là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko với gần 16% số phiếu và nhận được sự ủng hộ đông đảo ở hai tỉnh là Lvov và Ternopol; xếp thứ ba là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko – thủ lĩnh đảng “Batkivschina”, với hơn 13% số phiếu ủng hộ.

Do không có ứng cử viên nào nhận được trên 50% số phiếu ủng hộ tại vòng 1 nên Uỷ ban bầu cử Trung ương Ukraine trong ngày 1/4 đã chính thức tuyên bố, tiến hành vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 21/4. Như vậy, hai ứng cử viên tiếp tục tham gia cuộc đua vào vị trí của người đứng đầu đất nước là danh hài Volodymyr Zelenskiy và Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko.

Cho đến thời điểm này, nhiều chuyên gia dự đoán ứng cử viên Zelenskiy sẽ giành chiến thắng tại vòng hai. Theo lời của người đứng đầu Viện phân tích và chính sách quản lý của Nga Ruslan Bortnhik, hàng loạt cử tri đã bỏ phiếu cho ông Zelenskiy do thất vọng sâu sắc với các chính trị gia truyền thống, với các chương trình và những lời hứa không được thực hiện của họ.