Hoa Kỳ đưa hai tầu tuần duyên đến biển Đông

tầu tuần duyên USCGC Bertholf

Tokyo: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 11 tháng 6, hải quân Hoa Kỳ đã đưa đến biển Đông hai tầu tuần duyên USCGC Bertholf và USCGC Stratton đến gia nhập vào hạm đội 7.
Đây là lần đầu tiên hải quân Mỹ đã đưa những tầu tuần tiễu cận duyên đến một hạm đội chuyên về lãnh vực đại dương.
Cũng theo các giới chức thẩm quyền thì hai tàu tuần duyên này sẽ đóng ở ở hải cảng Yokosuka của Nhật và có nhiệm vụ giúp bảo vệ các thuyền đánh cá kiếm ăn trên vùng biển Đông và ở ngoài các lãnh hải của các quốc gia trong vùng.
Chúng ta cũng biết hiện nay Tàu cộng đã công khai tuyên bố là phần lớn biển Đông là lãnh hải của chúng, và đã ra lệnh cấm cho tàu thuyền các nước khác đánh cá trong vùng biển này.

Phát biểu trong một họp báo qua điện thoại với báo giới vào ngày 11 tháng 6, bà Linda Fagan, Phó đô đốc, Tư lệnh Vùng Thái Bình Dương của Tuần duyên Mỹ cũng cho biết Tuần duyên Mỹ đang theo dõi hoạt động xâm lấn của lực lượng dân quân biển Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.
Hoạt động của Tuần duyên Mỹ tại khu vực Biển Đông diễn ra vào giữa lúc Trung Quốc đang gia tăng các nỗ lực đòi chủ quyền ở khu vực biển Đông và Hoa Đông. Mới đây Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên một vùng rộng thuộc Biển Đông. Việt Nam đã lên tiếng phản đối lệnh cấm này.