Hoa Kỳ phê duyệt vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa bệnh chikungunya

Hôm 9/11, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt loại vaccine đầu tiên trên thế giới phòng bệnh từ chikungunya, loại virus lây lan qua muỗi bị nhiễm bệnh.

Trong một thông báo, FDA cho hay loại vaccine phòng bệnh từ virus chikungunya đã được phê duyệt cho những người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Vaccine này do công ty công nghệ sinh học Valneva của châu Âu phát triển và sẽ được bán trên thị trường với tên Ixchiq.

Việc FDA bật đèn xanh cho Ixchiq dự kiến sẽ tăng tốc độ triển khai loại vaccine này ở những quốc gia có chikungunya phổ biến nhất. Bệnh chikungunya, gây sốt và đau khớp nghiêm trọng, thường xuất hiện ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Phi, Đông Nam Á và một số vùng thuộc châu Mỹ.

“Nhiễm virus chikungunya có thể dẫn đến bệnh nặng và các vấn đề sức khỏe kéo dài, đặc biệt đối với người lớn tuổi và những người có bệnh tiềm ẩn”, ông Peter Marks, quan chức cấp cao của FDA, cảnh báo trong một tuyên bố. Ông Marks cho rằng việc phê chuẩn vaccine Ixchiq “giải quyết nhu cầu y tế chưa được đáp ứng và là một tiến bộ quan trọng trong việc ngăn ngừa một căn bệnh có khả năng gây suy nhược khi những lựa chọn điều trị còn hạn chế”.