Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho quân lực Ukraine bom và đạn chùm ( cluster munitions).

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 7 tháng 7, chính quyền Mỹ loan báo một gói tài trợ mới cho quân lực Ukraine, trị giá 800 triệu Mỹ Kim.
Trong gói tài trợ này, chính quyền Mỹ cung cấp đạn chùm ( clsuter munitions) và việc này gây nhiều tranh cãi.
Loại đạn chùm đã bị nhiều quốc gia cấm không dùng vì loại đạn này có thể gây thương tích cho những thường dân xung quanh khu vực chiến tranh.
Tuy nhiên theo ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh của tòa Bạch Ốc thì việc cung cấp đạn chùm cho quân lực Ukraine cũng là chuyện không có gì đặc biệt, vì quân Nga cũng đang sử dụng loại đạn chùm này từ khi bắt đầu cuộc xâm lăng Ukraine.
Hiện nay cuộc tổng phản công của quân lực Ukraine đã gặp nhiều trở ngại vì sự phòng thủ quá chặt chẽ của quân Nga. Đồng thời nhu cầu cần đạn đại bác 155 ly ngày một gia tăng: quân lực Ukraine một ngày bắn từ 7 ngàn quả đạn 155 ly cho đến 9 ngàn quả đạn, và các quốc gia đồng minh đang gặp khó khăn cung cấp đủ đạn dược cho quân lực Ukraine.
Cũng theo ông cố vấn an ninh tòa Bạch Ốc, thì Hoa Kỳ đã hứa sẽ “trợ giúp Ukraine cho đến cùng”
Cũng theo các chuyên gia quân sự thì việc cung cấp đạn chùm sẽ giúp quân lực Ukraine phá vỡ những tuyến phòng thủ dầy đặc của quân Nga đã xây cất từ nhiều tháng qua.
Nhà cố vấn an ninh Sullivan cũng nói là quân lực Ukraine cần đạn đại bác để ngăn cản những cuộc tấn công cũng như mở các cuộc phản công, chiếm lại những phần đất mà quân Nga đã chiếm.
Trên 100 quốc gia trên thế giới gồm cả các nước Anh, Pháp, Đức.. đã cấm không cho dùng những loại bom đạn chùm tại các chiến trường.
Hoa kỳ hiện nay có dự trữ khoảng 3 triệu đạn chùm loại 155 ly, và dễ dàng cung cấp cho quân lực Ukraine trong cuộc tổng phản công đang diễn ra.
Dùng bom đạn chùm sẽ không vi phạm luật lệ quốc tế, nếu sử dụng trên chiến trường, nhưng sẽ bị cấm nếu sữ dụng tại những khu vực cư dân.
Trong cuộc chiến ở Aghanistan, quân lực đồng minh gồm cả Hoa Kỳ đã dùng bom chùm trên chiến trường.