Hoa Kỳ thua kém Nam Hàn và Tân Gia Ba trong việc ngăn ngừa COVID-19: sẽ có từ 100 ngàn người Mỹ lên đến 240 ngàn người Mỹ chết vì đại dịch COVID-19?

New York: vào ngày 19 tháng giêng năm nay 2020, có những ca nhiễm đầu tiên diễn ra ở các quốc gia Hoa Kỳ, Tân Gia Ba và Nam Hàn.
Sau 2 tháng chiến đấu ngăn ngừa sự lan truyền coronavirus, dường như Hoa Kỳ đã thua kém hai quốc gia Nam Hàn và Tân Gia Ba.
Số người nhiễm và chết ở Mỹ 15 lần cao hơn con số ở Nam Hàn, trong khi dân số ở Mỹ chỉ cao hơn có 6 lần dân số ở Nam Hàn.
Tính đến ngày thứ ba 31 tháng 3, tại Hoa Kỳ có 174,467 người bị nhiễm và 3,416 người chết, so với 9,786 người bị nhiễm và 162 người chết ở Nam Hàn, và 926 người bị nhiễm và chỉ có 3 người chết ở Tân Gia Ba.
Các nước Nam Hàn và Tân Gia Ba , trông gương của vụ nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán trong tháng chạp trước đó, đã chuẩn bị và đưa ra ngay những biện pháp phòng ngừa: thử nghiệm hàng loạt và cho cách ly ngay từ đầu tháng 2.
Trong khi Hoa Kỳ tuy cũng thấy gương của Vũ Hán, nhưng đã không sẵn sàng. Ngay cả đến giữa tháng 3, tổng thống Trump cũng nghĩ dịch COVID-19 cũng chỉ là những dịch cúm thông thường và còn dự tính cho hủy bỏ chuyện cách ly, nếu không có những ngăn cản của các chuyên viên y tế, là nếu nới rộng việc cách ly, sẽ có hàng triệu người Mỹ sẽ chết!
Theo tin tức phổ biến hôm thứ ba ngày 31 tháng 3, các viên chức của tòa Bạch Ốc ước lượng rằng trận đại dịch COVID-19 này sẽ làm cho từ 100 ngàn người Mỹ cho đến 240 ngàn người Mỹ tử vong.

Số người nhiễm ở Tân Gia Ba và Nam Hàn đã lên đến đỉnh, trong khi số người nhiễm và chết ở Hoa Kỳ vẫn tiếp tục gia tăng.
Vào đầu tháng 4, Nam Hàn dự trù sẽ cho mở cửa một số cơ sở công cộng , trong khi Hoa Kỳ vẫn hứng chịu những lan truyền của trận đại dịch.
Tài lãnh đạo của nhiều vị nguyên thủ quốc gia đã thể hiện trong trận đại dịch này: họ đã cứu sống hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn cư dân vì những quyết định sáng suốt và hợp thời gian tính.