Học đại học hay học cao đẳng: trường nào giúp dễ kiếm việc làm nhất?

Toronto: Vào mủa hè năm ngoái 2020, khi đại dịch covid hoành hoành ở mức độ khủng khiếp nhất, ông Marcos Chumacero, 30 tuổi, một quản lý của một quán rượu ở thành phố Toronto bị mất việc, và phải sống nhờ vào số tiền $2,000 trợ cấp của chính quyền.
Một người bạn của ông cho biết là có một tổ chức từ thiện có tên là NPower , đứng ra mở những khóa huấn luyện những căn bản về kỹ thuật cao kỹ cho những người trẻ vừa bị mất việc.
Ông Chumacero nạp đơn xin học và được chấp thuận học một khóa học căn bản 3 tháng.
Mới đây sau khóa học, ông Chumacero đã kiếm được việc làm trong công ty Touchbistro, một công ty cao kỹ chuyên về việc nhận trả tiền cho các nhà hàng với số lương gần $5,000 một tháng( $60,000 một năm).
Tiền lương này ít hơn số tiền ông lãnh khi còn làm quản lý quán rượu, nhưng chỉ làm 1 tuần có 40 tiếng đồng hồ, thay vì 60 tiếng khi còn làm trong quán rượu. Công việc mới của ông an toàn, có bổng lộc và có cơ hội tiến thân.
Trường hợp của ông Chumacero từ một quản lý quán rượu trở thành một chuyên viên điện toán là một trong hàng ngàn trường hợp những người khác đã diễn ra ở Canada.
Câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta có nên bỏ ra 4 năm trời học đại học hay chỉ cần học những khóa điện toán cấp tốc, hay cùng hơn nữa bỏ ra 2 năm học ở các trường cao đẳng, thì cách nào dễ kiếm việc hơn.
Việc học ở đại học có thể chuyên về kiến thức, về lý thuyết và mở đường cho sinh viên có cơ hội tìm tòi và khám phá thêm ra những sáng kiến mới, trong khi học ở các trường cao đẳng thì chuyên về thực hành hơn là lý thuyết.
Theo các thống kê thì chỉ riêng vùng đại thủ phủ Toronto không thôi, số công việc cao kỹ cần mà chưa có người làm lên đến trên 70 ngàn công việc.
Báo Financial Times mới đây cũng cho biết là chủ nhân của các công ty cao kỹ đã nói là họ cần người có thể làm việc, có thể biết viết những code về điện toán chứ không cần những người có bằng cấp.
Nhiều công ty kiếm không đủ người đã mướn nhân viên trước và sau đó mở những khóa huấn luyện cấp tốc những nhân viên mới này, như công ty Google đã mướn người không cần có căn bản về cao kỹ và sau đó mở những khóa huấn luyện 6 tháng cấp tốc cho nhân viên.
Thời đại mới, nhu cầu mới, học thực hành và ít thời gian ở các trường cao đẳng xem ra còn có lợi hơn là việc bỏ thời giờ và tiền bạc học 4 năm đại học.