Hơn 100.000 người Pháp biểu tình phản đối bắt buộc tiêm vaccine

 

Khoảng 114.000 người xuống đường khắp nước Pháp phản đối kế hoạch tiêm chủng bắt buộc được Tổng thống Macron công bố nhằm ngăn làn sóng Covid-19 mới.
Bộ Nội vụ Pháp cho biết 137 cuộc biểu tình và tuần hành đã diễn ra khắp nước này hôm 17/7, với sự tham gia của gần 114.000 người, trong đó 18.000 người ở thủ đô Paris. Những người biểu tình phản đối kế hoạch ứng phó Covid-19 của Tổng thống Emmanuel Macron, theo đó kể từ ngày 21/7, người dân tới các địa điểm công cộng như rạp nhà hàng, quán rượu, rạp chiếu phim, viện bảo tàng, công viên giải trí hay trung tâm văn hóa đều phải xuất trình giấy chứng tình trạng tiêm vaccine Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm của họ.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tiêm chủng vaccine Covid-19 không bắt buộc, nhưng những người không tiêm sẽ phải chịu một số biện pháp hạn chế. Ông cũng đề nghị các nhân viên y tế tiêm vaccine trước ngày 15/9 hoặc tự chịu hậu quả.
Người biểu tình cho rằng điều này đã xâm phạm quyền tự do của những người không muốn tiêm vaccine. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Pháp từ đầu tuần qua, buộc cảnh sát bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.
Thủ tướng Jean Castex khẳng định tiêm vaccine là cách duy nhất để chống lại virus. Ông nói trong chuyến thăm một trung tâm y tế hôm ١٧/٧: “Tôi biết sự lưỡng lự đang gia tăng, nhưng chúng ta phải tìm mọi cách để thuyết phục người dân đi tiêm chủng, đó là cách tối nhất để ứng phó với khủng hoảng y tế này”.
Bất chấp lượng người tham gia biểu tình, kết quả khảo sát do Ipsos-Sopra Steria công bố cho thấy hơn 60% người dân Pháp đồng ý với quy định tiêm chủng bắt buộc với nhân viên y tế và cần có giấy xác nhận âm tính Covid-19 khi đến nơi công cộng.
Khoảng 55,5% người trưởng thành Pháp đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, trong khi 44,8% đã tiêm đủ hai liều.
Pháp hiện là vùng dịch lớn thứ năm thế giới với hơn 5.855.000 ca nhiễm và hơn 111.000 người thiệt mạng. Số ca nhiễm mới hàng ngày tại Pháp đã giảm từ hơn 42.000 hồi giữa tháng 4 xuống còn chưa đầy 2.000 ca/ngày hồi cuối tháng 6, nhưng đang tăng trở lại với mức trung bình gần 11.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Biến chủng Delta đang chiếm khoảng 20% số ca Covid-19 tại Pháp.