Hơn 100 bác sĩ Indonesia chết vì Covid-19 trong nửa đầu tháng 7

Indonesia ghi nhận 114 bác sĩ thiệt mạng vì Covid-19 từ ngày 1 đến 17/7 trong bối cảnh biến chủng Delta đang khiến số ca nhiễm tăng vọt.
Các giới chức từ Hiệp hội Bác sĩ Indonesia (IDI) trong một cuộc họp báo ngày 18/7 cho biết con số này chiếm hơn 20% tổng số bác sĩ thiệt mạng vì Covid-19 kể từ đầu đại dịch đến nay.
Mahesa Paranadipa, giới chức cao cấp của IDI cho hay hiệp hội lo ngại rằng hệ thống y tế của Indonesia hiện tại có thể không đủ khả năng đối phó với tình hình. Ông nói: “Chúng tôi rất lo ngại về nguy cơ sụp đổ hệ thống”.
Các ca thiệt mạng trong đội ngũ bác sĩ đang tăng tại Indonesia dù tỷ lệ tiêm chủng ở nhân viên y tế đạt đến 95%. Điều này khiến chính phủ phải quyết định sử dụng vaccine Mordena để làm mũi tiêm tăng cường cho các y bác sĩ đã được tiêm vaccine Sinovac trước đó.
Indonesia hiện là tâm dịch lớn nhất ở Đông Nam Á. Trong tuần qua, Indonesia liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày trên 50.000 ca và khoảng 1.000 người thiệt mạng mỗi ngày. Những ngày gần đây, Indonesia có số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất thế giới, trong khi số ca thiệt mạng trong ngày chỉ thấp hơn Brazil.
Các chuyên gia cho rằng, Indonesia đang phải gánh hậu quả do không áp dụng sớm các biện pháp phong tỏa. Trong khi đó, một rào cản lớn khiến Indonesia khó kiểm soát dịch là những thông tin sai lệch tràn lan trên các mạng xã hội. Trong những tháng qua, người dùng WhatsApp ở nước này đã lan truyền những tin giả về các phương pháp điều trị Covid-19 không hiệu quả. Làn sóng tin giả át đi những cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của đại dịch. Bên cạnh đó, sự tranh cãi về hiệu quả của vaccine trên mạng xã hội cũng khiến người dân hoang mang, chần chừ tiêm chủng.
Chính phủ đã áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt từ ngày 3/7 nhằm ngăn chặn virus lây lan. Các biện pháp này dự trù hết hiệu lực vào ngày 20/7 nhưng nhiều phần chắc sẽ được gia hạn. .