Hơn 250 hành khách đi máy bay ngang ngược bị truy tố hình sự

FILE - People pass through Salt Lake City International Airport on Jan. 11, 2023, in Salt Lake City. Federal officials said Thursday, April 13, 2023, that they have referred more than 250 unruly airline passengers to the FBI for possible criminal prosecution since late 2021, including one as recently as last month, when a man tried to stab a flight attendant with a broken-off spoon. (AP Photo/Rick Bowmer, File)

Ngày 13/4, Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho biết đã chuyển hơn 250 hành khách ngang ngược đến FBI, để truy tố hình sự.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Cục Hàng không Liên bang đã chuyển 17 trường hợp hành khách vi phạm đến Cục Điều tra Liên bang (FBI). Hầu hết các sự cố vi phạm trên đều xảy ra vào năm ngoái nhưng FAA phải mất nhiều thời gian để điều tra.

Tuy nhiên, có tín hiệu đáng mừng là các hãng hàng không đã báo cáo ít trường hợp hành khách ngang ngược hơn, kể từ tháng 4/2022. Đây là thời điểm một thẩm phán liên bang bác bỏ yêu cầu mọi người đeo mask trên máy bay và phương tiện giao thông công cộng. Trước phán quyết đó, khoảng 2/3 số sự cố trên máy bay liên quan đến tranh chấp về việc đeo khẩu trang.

FAA có thể phạt tiền dân sự nhưng không có thẩm quyền khởi tố hình sự, vì vậy họ yêu cầu FBI can thiệp vào những trường hợp nghiêm trọng.

17 trường hợp mà FAA vừa chuyển cho FBI trong năm nay bao gồm các cáo buộc hành hung tiếp viên hàng không và hành khách, hay cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay và đột nhập vào buồng lái.

Trong trường hợp vi phạm gần đây nhất vào tháng 3, các hành khách đã giúp khuất phục người đàn ông mà theo các công tố viên, đã cố mở cửa thoát hiểm và định đâm một tiếp viên hàng không bằng chiếc muỗng kim loại gãy, trong chuyến bay từ Los Angeles đến Boston.