Hyundai sắp xây xưởng chế tạo phụ tùng xe hơi thứ nhì tại Georgia

Theo thông cáo báo chí của văn phòng Thống đốc Brian Kemp, đại công ty sản xuất xe hơi của Nam Hàn là Hyundai vừa loan báo quyết định xây cất một cơ xưởng chế tạo phụ tùng cho xe hơi chạy bằng điện năng tại vùng bờ biển Georgia. Đó là Hyundai Mobis, với chi phí đầu tư gần 1 tỷ Mỹ-kim tại thị xã Richmond Hills thuộc Bryan County, nằm cách Savannah khoảng 30 dặm về phía tây.

Công ty này có thể tuyển dụng khoảng 1,500 nhân viên để sản xuất các hộp số cho loại xe chạy điện của Hyundai, được dự trù bắt đầu hoạt động vào năm 2025, cũng như một số các phụ tùng khác cho một cơ xưởng sản xuất xe hiệu Kia tại thị xã West Point và một cơ xưởng Hyundai khác tại thành phố Montgomery, tiểu bang Alabama.

Đây là cơ xưởng chế tạo phụ tùng thứ nhì của Hyundai được dự trù xây cất tại Georgia, sau khi cơ xưởng đầu tiên là Joon Georgia, với vốn đầu tư khoảng 317 triệu Mỹ kim và sẽ thuê mướn 630 nhân viên, sẽ được xây cất tại thị xã Statesboro, cũng theo lời của ông Kemp đưa ra vào đầu tháng.

Hồi tháng 10 vừa qua, trong một buổi lễ động thổ khởi công xây cất một nhà máy sản xuất xe hơi chạy bằng điện năng của Hyundai với sự tham dự của nhiều quan khách danh dự như Thống đốc Kemp và Nghị sĩ liên bang Raphael Warnock, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Hyundai Motor Group là ông Euisun Chung nói rằng cơ sở sản xuất này, với chi phí dự trù khoảng 5 tỷ rưởi Mỹ kim tại Bryan County, sẽ là một mô hình kiểu mẫu được nhiều người mơ ước trong kỹ nghệ sản xuất xe hơi.

Ông Kemp nói rằng dự án này sẽ đem lại một sự thay đổi rộng lớn cho việc tạo dựng những công ăn việc làm cho toàn vùng, với khả năng có thể sản xuất mỗi năm khoảng 300,000 chiếc xe hơi.