Hyundai và SK xây cất 2 nhà máy sản xuất bình điện tại Georgia

Một cơ sở mới của đại công ty Hyundai của Nam Hàn để sản xuất các bình điện cho xe hơi chạy bằng điện năng sẽ được xây cất tại tỉnh hạt Bartow County, nằm cách Atlanta khoảng 52 dặm về phía tây bắc, và sẽ đem lại một nguồn đầu tư hàng tỷ Mỹ kim cùng với hàng ngàn công việc mới cho cư dân trong vùng.

Trong một thông cáo đưa ra từ văn phòng của Thống đốc Brian Kemp của Georgia, hai công ty Hyundai Motor Group và SK On đã lựa chọn một địa điểm có tên là Bartow Centre, một khu đất kỹ nghệ nằm dọc theo Xa Lộ 411 tại Bartow County. Tổng số tiền đầu tư cho dự án to lớn này sẽ vào khoảng từ $4 đến $5 tỷ Mỹ kim và sẽ tạo ra thêm khoảng 3,500 công ăn việc làm mới.

SK On là một phần của công ty mẹ SK Innovations chuyên sản xuất các loại bình điện dùng lithium-ion để cung cấp điện năng cho các loại xe hơi chạy bằng điện, hiện nay đang sử dụng khoảng 2,000 nhân công tại hãng SK Battery America ở thị xã Commerce của Georgia, nằm ở phía bắc của thành phố Athens, và cách Atlanta khoảng 61 dặm về phía đông bắc. Việc xây cất nhà máy mới tại đây cũng đã gây ra một số ít vụ tranh cãi, liên quan đến những cáo giác và than phiền về tình trạng thiếu an toàn cho nhân công.

Theo dự trù, dự án xây cất nhà máy mới này sẽ được hoàn tất để bắt đầu hoạt động từ năm 2025, và sẽ mang đến một sự phát triển kinh tế vượt bực, đem lại nhiều nguồn lợi về kinh tế cho cư dân trong vùng và nâng Bartow lên một cách đáng kể trong hệ thống sản xuất xe chạy bằng điện năng tại Georgia, theo lời nhận định của một viên chức điều hành tại địa phương là ông Steve Taylor.

Hồi năm ngoái, đại tổ hợp Hyundai Motor Group đã loan báo dự án đầu tư hơn 5 tỷ rưởi Mỹ kim vào một nhà máy sản xuất xe điện tại Bryan County ở bờ biển miền nam của Georgia, cách thành phố Savannah khoảng 30 dặm, dẫn đến việc nhiều công ty khác cũng loan báo là sẽ mở ra nhiều hãng nhỏ sản xuất các phụ tùng để bổ sung cho nhà máy lớn này.