IAEA: Thoát tai nạn hạt nhân Zaporizhzhia nhờ may mắn

Các chuyên viên của IAEA đã đến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 21/11 và xác nhận trong tuyên bố ngày 21/11: “Có thể xác nhận rằng – bất chấp mức độ nghiêm trọng của các vụ pháo kích – các thiết bị chính vẫn còn nguyên vẹn và không có mối lo ngại nào về an toàn hoặc an ninh hạt nhân ngay lập tức”.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc pháo kích cuối tuần qua đã làm rung chuyển nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, một số quả đạn rơi xuống gần các lò phản ứng và làm hư hại một tòa nhà lưu trữ chất thải phóng xạ.

“Chúng ta may mắn vì một tai nạn hạt nhân nghiêm trọng đã không xảy ra. Lần tới, có thể không may mắn như vậy”, tổng giám đốc IAEA – ông Rafael Grossi mô tả sự việc là một tình huống “suýt chết”.

Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho nhau về các vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nhưng rất khó để kiểm chứng tuyên bố của các bên. Nhà máy này hiện do Nga kiểm soát từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân nhà nước của Nga (Rosatom) cho biết họ đã thảo luận về vụ pháo kích với IAEA và cho rằng có nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bảo đảm các cơ sở hạt nhân của nước này được an toàn khỏi “sự phá hoại của Nga”.