Iran: Thêm ba người biểu tình bị kết án tử hình

Sau hai bản án tử hình đầu tiên được tuyên hôm 13/11, thêm ba người biểu tình khác bị kết án tử hình hôm 16/11. Theo cáo trạng, một người đã lao xe vào cảnh sát khiến một nhân viên thiệt mạng, người thứ hai đâm trọng thương một vệ binh và người thứ ba cố tình cản trở giao thông và “gieo rắc sợ hãi”.

Tuy nhiên, dù chính quyền dùng biện pháp mạnh, phong trào phản đối vẫn không suy yếu, đặc biệt lại trùng với dịp kỷ niệm 3 năm cuộc biểu tình phản đối tăng giá xăng dầu bị đàn áp thô bạo. Lời kêu gọi ba ngày đình công từ thứ Ba 15/11 đến thứ Năm 17/11 để tưởng nhớ Tháng 11 đẫm máu đã được hưởng ứng mạnh mẽ. Theo AFP, tình trạng bạo động đã xảy ra ở nhiều thành phố, nhiều người biểu tình đã thiệt mạng. Cảnh sát ở Teheran dường như đã bắn đạn thật vào đám đông trên ke tầu điện ngầm đối diện.

Theo tư pháp Iran, hơn 2.000 người đã bị kết tội từ ngày 16/09. Đa số người biểu tình bị chính quyền Teheran cáo buộc là “nổi loạn” và bị các thế lực nước ngoài giật dây. Hôm 16/11, Iran khẳng định đã bắt giữ nhiều người nước ngoài trong các vụ bạo động, trong đó có cả “nhân viên tình báo Pháp”. Thông báo của bộ trưởng Nội Vụ Iran trên truyền hình đã làm gia tăng căng thẳng giữa Teheran và Paris.