IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu ở Philippines

Theo Reuters đưa tin vào tối 3/12, IS thừa nhận các thành viên của nhóm này đã kích nổ quả bom ở một trường đại học của Philippines vào cùng ngày khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 50 người bị thương hôm 3/12.

Vụ tấn công được thực hiện tại một phòng tập thể dục của trường Đại học Mindanao ở thành phố Marawi phía nam đất nước. Khu vực này vốn từng bị các tay súng Hồi giáo bao vây trong 5 tháng vào năm 2017.

Trước tuyên bố của IS, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã lên án “những hành động vô nghĩa và tàn ác nhất do những kẻ khủng bố nước ngoài gây ra”. Cảnh sát và quân đội đang siết chặt an ninh ở miền nam đất nước và xung quanh thủ đô Manila.

Trong cuộc họp báo hôm 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro nói rằng các hoạt động thực thi pháp luật nhằm đưa thủ phạm của “hoạt động khủng bố” ra trước công lý sẽ “tiếp tục không suy giảm”.

Ông Teodoro cho biết có “những dấu hiệu rõ ràng cho thấy có yếu tố nước ngoài” trong vụ đánh bom, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết để không ảnh hưởng đến cuộc điều tra đang diễn ra.

Còn theo Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Philippines Romeo Brawner, vụ đánh bom ở Marawi là một cuộc tấn công trả đũa, bởi nó xảy ra sau một loạt hoạt động quân sự do chính phủ tiến hành nhằm chống lại các nhóm vũ trang ủng hộ IS, trang Benar News đưa tin.