Israel cảnh báo có thể nhắm mục tiêu vào chương trình nguyên tử của Iran

Hôm 27/7, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cảnh báo, nước này có thể phát động một cuộc tấn công chống lại chương trình hạt nhân của Iran, gọi đây là “một vấn đề toàn cầu”. Ông cũng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Mỹ đã rút ra vào năm 2018 cũng như khả năng hồi sinh của nó, mặc dù các cuộc đàm phán tới nay vẫn chưa có kết quả.

Bộ trưởng Gantz cho rằng, thỏa thuận hạt nhân được đàm phán vào năm 2015 là một “thỏa thuận không tốt” và chỉ tạm thời trì hoãn tham vọng hạt nhân của Tehran. Ông Gantz lập luận rằng, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sẽ giúp Iran phát triển kinh tế và cuối cùng hợp pháp hóa việc quay trở lại chương trình hạt nhân.

Hôm 17/7, một giới chức cấp cao của Iran tiết lộ rằng, Tehran sở hữu năng lực kỹ thuật để sản xuất bom hạt nhân nhưng họ chưa đưa ra bất kỳ quyết định chính trị nào liên quan tới vấn đề này.

Iran từ lâu khẳng định không bao giờ hướng tới việc phát triển vũ khí hạt nhân nhưng vẫn gia tăng hoạt động liên quan tới hạt nhân trong vài năm qua. Chương trình hạt nhân của Iran dần dần được mở rộng sau quyết định năm 2018 của cựu Tổng thống Trump đơn phương rút Washington khỏi hiệp ước hạt nhân năm 2015 với Tehran.