Israel đã chia cắt dải Gaza thành hai miền

Hôm 5/11, Quân đội Israel thông báo đã chia cắt Gaza thành hai miền bắc – nam và sẽ tiếp tục các đợt oanh kích dữ dội vào dải đất này. 

Trong khi đó, chính quyền Hamas ở Gaza hôm 5/11cho biết các vụ oanh kích của quân đội Israel trong đêm trước đã khiến 200 người chết.

Trước những lời chỉ trích của Tổ Chức Y Tế Thế Giới và Liên Hiệp Quốc rằng quân đội Israel oanh kích vào khu vực gần các bệnh viện ở Gaza, Nhà nước Do Thái khẳng định chỉ nhắm vào các vị trí quân sự của tổ chức Hamas đặt gần các cơ sở y tế ở Gaza.

Theo quân đội Israel, các hình ảnh là bằng chứng cho thấy điều đó. Họ đưa ra một loạt tài liệu gồm ảnh và video cho thấy các thành viên tổ chức Hamas oanh kích từ một bệnh viện ở Gaza và nhắm mục tiêu vào các đội quân của Israel, thậm chí có cả một bãi phóng hỏa tiễn đặt dưới chân bệnh viện.

Tổ chức Hamas cho biết sẵn sàng đón tiếp một ủy ban điều tra quốc tế. Các bệnh viện có thể được thanh tra. Hamas khẳng định các đường hầm mà quân đội Israel nói đến “trên thực tế chỉ là một bồn trữ nhiên liệu và một căn hầm chứa máy phát điện”.

Một trong những mục tiêu của chiến dịch tấn công trên bộ của quân đội Israel ở dải Gaza là bệnh viện Al-Shifa, bệnh viện lớn nhất ở Gaza. Theo quân đội Israel, đây là nơi đặt một trung tâm chỉ huy dưới lòng đất của Hamas.

Tối hôm 4/11, phát ngôn viên quân đội Israel thông báo là quân đội đã oanh kích vào các mục tiêu Hezbollah để đáp trả vụ lực lượng Hezbollah tại Liban phóng hỏa tiễn chống tăng giết hại một thường dân Israel.