Ít nhất 168 người chết trong mưa lũ tại châu Âu

Số người chết do mưa lũ kinh hoàng tại một số khu vực ở Tây Âu đã lên tới 168 người, trong khi lực lượng cấp cứu vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hàng tram người được cho là mất tích.

Số thiệt mạng ở bang Rhineland-Palatinate miền tây Đức, nơi có vùng Ahrweiler bị ảnh hưởng nặng nề, đã tăng lên 98 người. 43 người khác được xác nhận đã thiệt mạng ở bang North Rhine-Westphalia lân cận.

Trong khi đó, trung tâm khủng hoảng quốc gia của Bỉ công bố số người chết vì lũ lụt tại nước này được xác nhận lên tới 24 và dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng lên.

Những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày tại các nước Tây Âu đã biến những con sông nhỏ và đường phố trở thành những cơn lốc xoáy kinh hoàng, gây ra trận lũ lụt thảm khốc cuốn trôi xe hơi, phá hủy nhà cửa và khiến người dân bị mắc kẹt.

Ngay sau khi lũ lụt xảy ra hôm 14/7 và 15/7, các nhà chức trách đã thống kê số lượng lớn người mất tích. Thông tin liên lạc bị gián đoạn ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trong đó một số nơi bị mất điện và sóng điện thoại, khiến việc cấp cứu thống kê thiệt hại gặp nhiều khó khăn.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết: “Rất nhiều người đã mất tất cả những gì họ dành dụm cả đời để gây dựng – tài sản, nhà cửa, mái nhà trên đầu họ. Phải mất vài tuần nữa mới có thể xác định rõ mức độ thiệt hại”.

Tổng thống Steinmeier nói rằng người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đang trông chờ vào sự yểm trợ từ bên ngoài. Tổng thống Steinmeier cho biết ông bị ‘choáng váng’ trước sự tàn phá khủng khiếp của lũ lụt. Ông nói: “Nhiều người ở những khu vực này không còn gì trong tay, ngoài hy vọng và chúng tôi không được dập tắt niềm hy vọng đó”.

Quân đội Đức đã sử dụng xe bọc thép để dọn sạch các loại xe hơi bị ngập trong nước lũ. Các nhà chức trách lo ngại rằng một số người đã không kịp di tản khỏi khu vực Erftstadt, nhưng không có thương vong nào được ghi nhận tính đến chiều 17/7.

Tại khu vực Ahrweiler, cảnh sát cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn từ đường dây điện bị sập và kêu gọi những du khách hiếu kỳ tránh xa khu vực nguy hiểm. Khoảng 700 người đã phải di tản khỏi một khu vực ở Wassenberg, Đức, nơi giáp biên giới với Hòa Lan, sau khi con đê trên sông Rur bị vỡ.

Dọc biên giới phía đông Bỉ, các tuyến đường sắt và đường bộ vẫn bị phong tỏa ở nhiều khu vực. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã đến thăm các thị trấn bị thiệt hại do lũ lụt hôm 17/7.

Các khu vực phía nam của Hòa Lan cũng bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt kinh hoàng. Các tình nguyện viên đã làm việc suốt đêm để đắp đê và bảo vệ các tuyến đường. Hàng ngàn cư dân đã được phép trở về nhà vào sáng 17/7 sau khi được di tản 2 hôm trước đó.

Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte, người đã đến thăm khu vực lũ lụt hôm 16/7, nói rằng “ban đầu là Covid-19, bây giờ là lũ lụt, và mọi người sẽ sớm phải bắt tay vào việc dọn dẹp và phục hồi”. Ông nói thêm: “Hết thảm họa này đến thảm họa khác. Nhưng chúng tôi sẽ không bỏ rơi Limburg, tỉnh miền nam bị lũ lụt tấn công”.

Tại Thụy Sĩ, mưa lớn đã khiến một số sông và hồ bị vỡ bờ. Chính quyền thành phố Lucerne đã đóng cửa một số cây cầu dành cho người đi bộ bắc qua sông Reuss.

Các chuyên gia mô tả đợt lũ lụt nghiêm trọng ở châu Âu trong những ngày vừa qua là đợt lũ lụt “lớn nhất trong một thế kỷ”. Biến đổi khí hậu được xem là nguyên nhân gây ra các trận mưa lớn và các hình thái thời tiết cực đoan khác.